Được ít, mất nhiều vì đầu tư tiền ảo bằng tiền vay mượn

Đa số các nhà đầu tư tiền ảo đều nuôi hy vọng rằng vào một ngày không xa, mình sẽ đổi đời. Đó là lý do vì sao tiền ảo ngày càng bùng nổ. Điển hình trong năm 2021, giá tiền ảo Bitcoin đạt mốc kỷ lục mới là  61.519 USD, kéo vốn hóa lên hơn 1.140 tỉ USD. Kết quả là các đồng tiền ảo hàng đầu khác cũng tăng mạnh theo Bitcoin. Vậy trước những cám dỗ làm giàu từ tiền ảo, việc đi vay mượn để đầu tư tồn tại những rủi ro và cơ hội kiếm tiền nào?

Vì sao giới trẻ đổ xô đầu tư tiền ảo?

Tiền ảo đơn giản là một kênh đầu tư kiếm thu nhập thụ động, đa số các nhà đầu tư tiền ảo đều đang có công việc ổn định, coi việc đầu tư tiền ảo như là một nghề tay trái kiếm thu nhập phụ. Phần ít còn lại là những nhà đầu tư tiền ảo chuyên phân tích dữ liệu và phán đoán con đường tăng trưởng của tiền ảo, dùng việc đầu tư tiền ảo để kiếm thu nhập chính. Bởi vốn khởi đầu để đầu tư tiền ảo có thể bỏ ra rất ít cộng thêm việc thủ tục mua bán đầu tư dễ dàng, nhanh chóng nên đầu tư tiền ảo là kênh phù hợp với mọi đối tượng.

Tiền ảo đang ngày càng phổ biến trên thế giới.

Những năm gần đây, lượng người đầu tư vào tiền ảo bùng nổ và lan rộng đến  một số quốc gia khu vực Châu Á, có cả Việt Nam. Tỉ lệ người dùng tiền điện tử để thanh toán, trao đổi dịch vụ tại Châu Á cao hơn nhiều so với Châu Âu hay Châu Mỹ. Phần lớn những người tại các quốc gia top đầu trong danh sách sở hữu tiền ảo đều là người trẻ tuổi (từ 18 đến 34). Trong đó có không ít người đi vay mượn với hi vọng đổi đời nhờ tiền ảo.

Tại Mỹ, một số chuỗi cửa hàng bán lẻ và các tập đoàn lớn đã bắt đầu chấp nhận thanh toán các dịch vụ bằng tiền ảo. Nhiều công ty trong nhóm Fortune 500 nổi tiếng hàng đầu như JPMorgan Chase, Apple và PayPal cũng đang dần tuyển dụng các vị trí liên quan tới tiền số. Một số công ty như Starbucks, Whole Foods và Home Depot đều đã cho phép khách hàng của mình thanh toán bằng tiền ảo thông qua các ứng dụng cho phép đổi tiền ảo sang USD. Nhờ những thay đổi này mà gần đây không chỉ Bitcoin là đồng tiền ảo tăng mạnh mà kéo theo đó là các đồng tiền ảo khác khiến Thị trường tiền ảo toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng vốn hoá 2 nghìn tỉ USD vào tháng 4 năm 2021.   

Tỉ lệ người dùng tiền điện tử để thanh toán, trao đổi dịch vụ tăng mạnh.

Được ít, mất nhiều vì vay mượn để đầu tư tiền ảo

Đầu năm 2021, sau khi giá Bitcoin có sự bứt phá thì các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter,… xuất hiện nhiều nhóm thảo luận về các kiến thức khai thác các loại đồng tiền ảo đang trên đà tăng trưởng. Họmong muốn tìm kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ và quên đi rằng mình cần có kiến thức đầu tư, cộng với lối suy nghĩ “liều ăn nhiều” của giới trẻ, họ không ngần ngại đi vay để đầu tư vào tiền ảo, nhằm bắt kịp xu hướng. 

Hiện nay, lãi suất vay tiền online là khá cao, trung bình mức lãi suất cho vay không tín chấp là 20%, cũng có nơi trên 30%. Bạn sẽ không xác định được giá tiền ảo sẽ tăng hay giảm theo từng ngày nhưng chắc chắn rằng, tiền lãi vay sẽ chỉ có tăng mà không có giảm. Việc đi vay để đầu tư sẽ vô tình tạo thêm nhiều áp lực cho bản thân, vì con đường duy nhất là phải lãi thì mới có khả năng trả nợ. Những áp lực đó sẽ dễ gây ra nhiều quyết định sai lầm, điển hình là khi thị trường tiền ảo tụt dốc thì tâm lý của bạn sẽ không vững vàng dẫn tới quyết định bán tháo để cắt lỗ. Hơn nữa, các khoản tiền sẽ chồng chéo lên nhau, nếu không tính toán cẩn thận, lượng tiền lời từ đầu tư tiền ảo sẽ không đủ bù lãi vay vốn.

Cần tính toán các khoản tiền lãi lỗ tránh việc đầu tư không hiệu quả.

Lời khuyên khi vay tiền đầu tư?

Nếu xác định đầu tư vào tiền ảo bằng con đường vay mượn, nhất định bạn phải có vốn kiến thức về tiền ảo vững chắc, sử dụng cái đầu lạnh để phán đoán và đưa ra quyết định đúng đắn. Chọn các loại đồng tiền ảo tiềm năng, các sàn tiền điện tử uy tín,…. Nên độc lập vay mượn bằng chính danh tính của mình trên các kênh vay tiền uy tín, tránh vay mượn bạn bè, người thân. Không chủ quan về các phán đoán của mình mà hãy nghĩ đến các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và đảm bảo rằng trong tương lai, bạn có khả năng chi trả cho toàn bộ khoản tiền vay đó. 

Theo những quan điểm được nêu trên, bạn cần cẩn trọng khi vay tiền để đầu tư bởi thị trường tiền ảo vẫn còn đó, giá cả tiền ảo lên, xuống là điều hiển nhiên. Ngoài những đồng coin lâu năm còn có những đồng coin tốt đang lần lượt ra mắt trên thị trường và bạn vẫn còn có nhiều cơ hội để đầu tư với các mức giá thấp. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ và đưa ra phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay