Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – sự khác biệt

Hiện nay chúng ta sử dụng hoặc có nhu cầu sử dụng rất nhiều loại thẻ ngân hàng cho nhiều mục đích khác nhau. Để tiện lợi hơn cho các bạn mình xin chỉ ra những điểm khác biệt trong bản chất và hình thức của Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. 

Bản chất cơ bản giữa hai loại thẻ

Thẻ ghi nợ ngân hàng
Thẻ ghi nợ ngân hàng
thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ ngân hàng hoạt động như một tài khoản cá nhân, trong đó tiền của chủ sở hữu gửi vào hoặc nhận vào sẽ được giữ.

Ví dụ: tiền lương có thể được chuyển vào nó và số tiền rút được giới hạn bởi giới hạn số tiền có sẵn trong tài khoản. Bạn cũng có thể gửi tiền và rút tiền mặt vào tài khoản của thẻ đó; nó có thể được sử dụng để thanh toán các giao dịch mua trên Internet và tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán trực tuyến. Và cũng có thể chuyển tiền đến các ngân hàng khác thông qua SMS, ứng dụng di động hoặc tài khoản cá nhân trên trang web.

Chi tiết hơn về sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Bạn cũng có thể thanh toán tiền mua hàng và rút tiền mặt từ máy ATM bằng thẻ tín dụng. Một chiếc thẻ như vậy mang lại nhiều tự do tài chính hơn cho chủ sở hữu của nó: nó cho phép bạn đi du lịch, mua những thứ mong muốn và quà tặng ngay cả khi bạn chưa có tiền của riêng mình. 

Bạn thấy thế nào với số tiền trước chi tiêu lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu từ ngân hàng? Quá tuyệt luôn đúng không?

Điều đầu tiên kiến thẻ ghi nợ khác biệt với thẻ tín dụng đó là: Tài khoản ghi nợ chỉ có thể chứa tiền của chủ sở hữu nó. Về thẻ tín dụng, ngoài tiền mà bạn nhận được từ lương thì nó còn được ngân hàng phân bổ cho một số tiền được giới hạn bởi một hạn mức tín dụng, bạn được phép tiêu sài phần tiền này, sau đó đến kì hạn bạn phải trả một phần hoặc toàn bộ khoản nợ, sau đó hạn mức tín dụng được khôi phục và có thể tái sử dụng lại.

Ngoài ra, thẻ tín dụng hiện nay còn có thời gian gia hạn mà không có lãi suất. Điều này có nghĩa là trong một số ngày nhất định, bạn sẽ được phép sử dụng hạn mức khả dụng mà không phải tính lãi.

Chi tiết hơn về sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phí rút tiền mặt. 

Theo mặc định, hầu hết các ngân hàng khấu trừ một khoản hoa hồng khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng ngay cả tại một máy ATM. Điều này không áp dụng cho thẻ ghi nợ.

Tuổi của chủ sở hữu

Thẻ ghi nợ có thể được cấp ngay cả cho trẻ em. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chi tiêu hàng ngày của trẻ và quản lý hạn mức thông qua ngân hàng Internet .

Độ tuổi mở thẻ tín dụng cao hơn thường là 22 tuổi trở lên, một số ngân hàng chấp nhận 18 tuổi nếu khách hàng nhận lương trong tài khoản ngân hàng của họ.

Khả năng thấu chi

Một số thẻ ghi nợ cho phép chủ sở hữu của họ vượt quá số dư bằng 0 một số tiền nhất định. Một số ngân hàng muốn sử dụng Thấu chi tài khoản thẻ thì phải đăng kí, khi hết tiền bạn có thể vay bất cứ lúc nào.

Thẻ tín dụng không có tùy chọn thấu chi.

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng - sự khác biệt

Phân biệt thẻ ghi nợ với thẻ tín dụng trực quan như thế nào?

Thực chất, hai loại thẻ này đều là thẻ vật lí khá giống nhau. Thiết kế của tấm thẻ của  thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều bằng nhựa tuân theo các quy tắc chung để phát hành của một tổ chức tài chính và ngân hàng bao gồm: logo của ngân hàng, số thẻ, thông tin về chủ sở hữu, thời hạn hiệu lực và mã của đơn vị phát hành ở mặt trước, mã CVV và trường chữ ký của chủ sở hữu ở mặt sau. 

Các ngân hàng có thể sử dụng các màu nền khác nhau cho các cấp độ đối tượng, hạng phân khúc sử dụng khác nhau. Ví dụ: nền vàng cho gói dịch vụ Gold. 

Tuy nhiên, không nên phân biệt đó là thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ bằng màu sắc. Chúng ta sẽ phân biệt bằng dòng chữ tiếng anh được ghi trên chiếc thẻ. Hoặc bằng chữ ký.

Sự khác nhau về thiết kế lớn nhất và giúp bạn dễ nhận diện trực quan nhất đó là 2 dòng chữ: DEBIT và CREDIT.

Thẻ tín dụng sẽ ghi là: CREDIT hoặc CREDIT CARD,

Thẻ ghi nợ sẽ ghi là: DEBIThoặc DEBIT CARD, VISA DEBIT, MASTERCARD DEBIT

Sự khác biệt lớn thứ hai đó là Ô chữ ký dành cho chủ thẻ ở phía mặt sau của thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ không có chữ ký của chủ nhân.

Blog Tốt nhất VINA tin rằng rằng bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, hãy lựa chọn thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ phù hợp nhất.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay