Kinh nghiệm khi đi vay vốn ngân hàng cho các bạn tham khảo

Mới gần đây mình có tham khảo được một bài viết chia sẻ về vấn đề vay vốn ngân hàng khá hay và thấy rất hữu ích đối với những người cần vay vốn ngân hàng, đặc biết là những người mới đi vay tiền vốn ngân hàng lần đầu.

Qua hơn nhiều năm làm tín dụng cá nhân do từng đã xử lý rất nhiều các khoản vay cá nhân của các gia đình, cũng gặp rất nhiều phiền toái vướng mắc trước cho vay và sau cho vay.

Tham khảo: Hướng dẫn vay vốn kinh doanh online ngân hàng UOB


Sau đây em xin chia sẽ chút kinh nghiệm để các cụ khi có ý định vay vốn kinh doanh, mua nhà, mua xe hiểu biết về thủ tục và các quy trình liên quan,

1. Xác định mục đích vay của các bạn

+ Hiện nay các ngân hàng chính thống đang hỗ trợ ông bố, bà mẹ và các nhân với các mục đích chính như sau

  • Mua nhà gồm 2 hai loại hình tài trợ là mua nhà đất và mua nhà dự án ( mua nhà dự án thường dựa vào liên kết của ngân hàng và chủ đầu tư )
  • Mua Xe Hơi đây là loại hình vay đang được các bank hỗ trợ rất nhiều với nhiều gói ưu đãi lãi suất rất tốt 
  • Vay vốn Kinh doanh, và tiêu dùng hai phương án này khá phổ biến thời gian vay thường hơi thấp các gia đình cần lưu ý


2. Xác Định Năng Lực Tài Chính Mỗi Gia Đình Để Dành Số Tiền Trả Nợ 


Đây  là phần rắc rối của các gia đình, nhiều ông bà mẹ không cân đối được dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc đối với gia đình và cũng nhiều người đi vay tiền nhưng lại chém gió về thu nhập thực tế nhà mình khiến các bạn cán bộ xây dựng phương án vay không hợp lý dẫn đến tình trạng chậm nợ. Chính vì thế mà mỗi cá nhân đi vay nên đánh giá đúng năng lực tài chính của mình hiện tại và gia đình mình để vay được số tiền hợp lí nhất.

– Các bạn cần cân đối về nguồn tiền nhà mình thu được hàng tháng , sau khi cân đối chi tiêu hai vợ chồng còn để lại được bao nhiêu để trả cho ngân hàng tháng.

Ví dụ:  tổng thu nhập của gia đình các cụ cả hai vợ chồng cộng lại đều hàng tháng là 30 triệu đồng, bình thường sau khi chi phí hàng tháng của gia đình còn lại được 15 triệu vậy già đình lên dành chi phí trả nợ hàng tháng khoảng 12 triệu đồng thôi để dành nhỡ lúc ốm đau và công việc đột xuất.

Xác Định Năng Lực Tài Chính Mỗi Gia Đình Để Dành Số Tiền Trả Nợ


– Hướng dẫn các bạn tính qua cách tính gốc lãi hàng tháng để tự nhẩm tương đối số tiền mình trả nợ hàng tháng với khoản vay nha

Ví dụ: Gia đình bạn muốn vay 500 triệu đồng để trả nốt tiền mua nhà , Với mong muốn gia đình bạn chỉ vay trong 10 năm, và với lãi suất trung binh là 10%/ năm vây số tiền hàng tháng gia đình phải trả tương đối sẽ là = Số tiền gốc hàng tháng ( 500/ 120 = 4.16 trđ ) và số tiền lãi tháng cáo nhất tính trên 500 trđ = (10/12 x 500) = 4.16 triệu vậy số tiền gia đình bạn trả hàng tháng xâp xỉ là 4.16 + 4.16= 8.32 triệu đồng đây là con số tương đối vì gôc lãi hàng tháng sẽ được giảm dần tính lãi trên dư nợ thực tế các bạn à .

Phần này vô biên lắm vì mỗi người mỗi nghề chỉ cần xác định nguồn tiền mình để lại hàng tháng trả bao nhiêu để lên phương án vay cho hợp lý nhé, 

3. Xác Định Chọn Lưa Lãi Xuất thời gian vay và Chọn Lựa Các Bank Phù Hợp Với Nhu Cầu Gia Đình

Hầu hết các ngân hàng-bank giờ đang lãi suất chênh lệch không đáng kể đầu lãi suất ưu đãi năm đầu khoảng 7-8% năm các năm sau đó khoảng 11-12 %/ năm , Vậy các bạn cần chú ý điều gì về lãi suất ?
 Thứ nhất : Cần xác định thời gian ưu đãi lãi suất là bao lâu và bao nhiêu sau ưu đãi lãi suất sẽ được tính theo công thức nào ? Thông thường lãi suất sau ưu đãi sẽ được tính theo lãi suất tiêt kiệm tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hoặc lãi suất tham chiếu ( lãi suất tham chiếu sẽ là mập mờ nhất)

Biên độ A nào đó là tùy từng bank ở đây Biên Độ Cố Định A luôn không đổi nhé chỉ có các Lãi suất tiết kiệm 12 tháng và lãi suất Tham chiếu thay đổi sẽ dẫn đến lãi suất vay thay đổi
– Thứ Hai : Xác Đinh Phí Phạt trả nợ trước hạn nhé và có bị thu hồi ưu đãi không các bạn nhé các điều khoản này các cụ cần hỏi rõ nhân viên tín dụng và đọc kỹ trên hợp đồng tín dụng trước khi ký nhé ( không đến lúc trả trước hạn lại bảo sao bị phạt nhiêu vây ? Hiện giờ các ngân hàng có phí trả nợ trước hạn năm 1 , 2 vào khoảng 3% số tiền trả trước đổ về nhé , một số ngân hàng lấy lại số tiên các bạn được ưu đãi trong 1 năm, số tiền phạt sẽ lên rất nhiêu để ý nha 

 
  Thứ ba: Lựa chọn thời gian vay cho các gia đình.  Đây là cái khó để chọn đó tùy từng các mục đích vay các ngân hàng sẽ có thời gian tối thiểu vay và thời gian vay tối đa cho các bạn.

– Hiên nay thời gian vay đối với khoản vay mua nhà rơi khoảng tối đa 20 – 25 năm, Xây sửa nhà tầm 10- 15 năm, kinh doanh và tiêu dùng và mua xe tôi đa 7 năm.
–> Vậy vì sao phải lựa chọn thời gian vay phù hợp vì thời gian vay liên quan đến số tiền trả nợ hàng tháng của các gia đình thời gian vay càng dài số tiền trả nợ gốc hàng tháng càng nhiều dẫn đến mỗi tháng số tiền chi trả sẽ nhiều thêm các mẹ cần cân nhắc lại năng lực tài chính để lựa chọn hợp lý ( Cách tính số tiền trả nợ hàng tháng đã được hướng dẫn phần trên nha)

Lựa chọn các ngân hàng để vay là khá khó, tùy từng gia đình bạn xem phù hợp với bank nào , thông thường các ông bố bà mẹ đi vay hay lựa chon top Big 4 Bank, các ngân hàng đó về lãi suất tương đối ổn định nhưng hơi kén KH nhé các bạn nên lựa chọn những bank top 2 sẽ tốt hơn và thủ tục nhanh hơn

4 : Quy trình vay vốn ngân hàng

Để nhận được tiền từ phía ngân hàng bạn sẽ phải hoàn tất và đáp ứng đúng từng quy trình vay vốn của ngân hàng.
Ngân hàng đến nhà thẩm định ———> ( OK ) ——–> Định Giá Tài Sản ( Với mua xe mới và mua nhà dự án thì hem cần nha ) –> ( OK )——->Hồ Sơ Được trình để Phê duyệt –> Gia Đình Lên Ký Hợp đồng Với Ngân Hàng ——-> Tài sản Được Đi Thế Chấp ——> Giải Ngân
Các Chi Phí gia đình phải chi trả cho ngân hàng và nhà nước nhé:
+ Phí định giá hiện các ngân hàng đang giao động khoảng 2 triệu trở về
+ Phí công chứng dựa trên giá trị khoản vay thông thường la 0.1% giá trị khoản vay công thêm 300k tiên công của bên công chứng
+ Chi phí đăng ký giao dịch tài sản bảo đảm ( Phí phòng tài nguyên môi trường thu để thế chấp tài sản ) khoảng 300.000VND với làm thường mất 5- 7 ngày mới lây được kết quả

( làm dịch vụ thì tùy nhu cầu gia đình nhé mỗi quân huyện môt giá vài ngày là có)

5 : Hướng dẫn hoàn thiện giấy tờ

* Hồ sơ pháp luật : Gồm có chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước của cá nhân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn ( Mọi con số trên các loại giấy tờ này phải khớp nhau nhé không thì thủ tục không xong đâu, nhất là số chứng minh nhân dân hay bị gì sai trên sổ hộ khẩu và đăng ký kết hôn lắm khi sai phải lên cơ quan có chức năng sửa trước đi).

* Hồ Sơ Nguồn Thu : Để làm các giấy tớ chứng minh nguồn thu thì các bạn nhân viên tư vấn tài chính của các ngân hàng, tỏ chức tín dụng cho vay sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành bộ hồ sơ nguồn thu tài chính. 
Hồ sơ nguồn thu là hồ sơ chứng minh khả năng trả nợ của bạn ngân hàng sẽ dựa vào đó để xem xét, cân đối về khả năng trả nợ cũng như chi phí sinh hoạt hàng tháng để từ đó trả lời cho câu hỏi liệu bạn có đủ khả năng trả nợ hay không?

* Hồ Sơ Tài Sản : Sổ đỏ/sổ hộ khẩu hoặc đăng ký xe. Sổ đỏ phải đúng thông tin địa chỉ chủ sở hữu và đừng có sai số chứng minh nhân dân không thì bạn sẽ khó vay được tiền lắm đó.

Tham khảo Kinh nghiệm vay vốn tại Ngân Hàng trên diễn đàn OtoFun Việt Nam!

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay