Lịch sử tín dụng là gì? Lịch sử tín dụng cá nhân bao gồm những gì?

Tất cả các thông tin liên quan đến người đi vay đều cực kì quan trọng với bên cho vay, lịch sử tín dụng cá nhân của người đi vay sẽ giúp bên vay đánh giá mức độ đáng tin cậy và các khoản nợ tín dụng để đưa ra quyết định cho vay hay không. 

Những thông tin lịch sử tín dụng không chỉ quan trọng với các tổ chức tài chính, mà còn có tầm ảnh hưởng lớn đến các công ty bảo hiểm… và với chính những người đi vay tiền. 

Cùng mình tìm hiểu xem lịch sử tín dụng là gì, những ai quan trọng chỉ số này và nó có thể ảnh hưởng đến điều gì?

Tìm hiểu nhanh về Lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng là gì?

Tìm hiểu nhanh về Lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng là tập hợp tất cả dữ liệu về khoản vay và mối quan hệ của một người với các chủ nợ của người đấy. Đây là một hồ sơ, cho biết một người đã nộp bao nhiêu đơn xin vay và bao nhiêu đơn trong số đó đã được chấp thuận, ngân hàng đã nộp đơn, liệu người đi vay có xu hướng chậm trả nợ hay không, liệu người đó đã từng đóng vai trò là người bảo lãnh, nợ xấu và các thông tin khác có thể quan trọng đối với ngân hàng.

Ở Việt Nam lịch sử tín dụng của cá nhân được kiểm soát và bảo vệ bởi Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia ( gọi tắt là CIC).

Ngoài dữ liệu về các khoản vay, lịch sử tín dụng cũng bao gồm các thông tin bổ sung giúp đánh giá độ tin cậy và kỷ luật tài chính của người đi vay. Thông tin này có thể bao gồm thông tin về các khoản nợ chưa thanh toán cho các hóa đơn điện nước hoặc tiền cấp dưỡng, các khoản tiền phạt chưa thanh toán do vi phạm giao thông hoặc trốn thuế.

Lịch sử tín dụng được cập nhật mỗi khi người vay thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến khoản vay: gửi đơn đến ngân hàng, bị từ chối hoặc chấp thuận, thanh toán hàng tháng đúng hạn hoặc chậm thanh toán, tất toán nợ trước hạn hoặc trong thời hạn khoảng thời gian xác định. Các ngân hàng thu thập thông tin này và gửi đến các văn phòng tín dụng, nơi lưu giữ hồ sơ của từng người đi vay trong ít nhất mười năm.

Lịch sử tín dụng cá nhân bao gồm những gì?

Dữ liệu cá nhân của người vay. Hồ sơ lưu trữ sẽ bao gồm: họ tên đầy đủ, ngày và nơi sinh, quốc tịch, hộ chiếu, địa chỉ cư trú thực tế, các thông tin liên lạc – số điện thoại di động, nhà riêng và cơ quan…

Thông tin về các khoản tín dụng. Mô tả về từng khoản vay đã nhận: số tiền, thời hạn, điều kiện cơ bản, ngày phát hành và ngày trả nợ, thông tin về các khoản chậm thanh toán , tiền phạt và lãi suất, dư nợ…

Thông tin tuyệt mật về các chủ nợ. Tên của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đã phát hành khoản vay, cũng như thông tin về những ai quan tâm đến lịch sử tín dụng của bạn…

Các khoản vay chưa được phê duyệt và bị từ chối. Lưu trữ tất cả các lần vay của một người về số lần từ chối và lý do từ chối của bên cho vay…

Những tổ chức rất coi trọng lịch sử tín dụng của bạn

Ngân hàng

Lịch sử tín dụng của mỗi cá nhân rất quan trọng đối với các ngân hàng. Nó sẽ giúp ngân hàng nhanh chóng xác định, tìm hiểu mức độ đáng tin cậy của một người để ra quyết định liệu có đáng để cho người đó sử dụng một khoản vay nữa hay không. Bằng cách phân tích CIC, các ngân hàng cũng đánh giá  được mức độ rủi ro của họ khi chấp thuận cho vay.

Ví dụ: Nguyễn Văn B là một người đẹp trai, có công việc ổn định với mức lương cao, thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng và luôn tất toán khoản nợ đúng hạn. Việc này giúp ngân hàng đánh giá tốt về anh B và có thể dễ dàng cấp cho anh ta một khoản vay mới mà không sợ rủi ro đi kèm. 

Những tổ chức rất coi trọng lịch sử tín dụng của bạn

Các tổ chức tài chính, bảo hiểm…

Không chỉ các ngân hàng, mà các tổ chức khác cũng quan tâm đến lịch sử tín dụng của các cá nhân, với những lý do sau đây:

Các công ty bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cũng cố gắng bảo vệ mình khỏi những gian lận có thể xảy ra bởi các chủ hợp đồng bảo hiểm. Khi kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng tương lai, họ có thể phát hiện ra rằng anh ta có thể đang gặp khó khăn về tài chính để xác định tình huống bất lợi và có lợi có thể xảy ra. Với những trường hợp lịch sử CIC không đẹp, công ty bảo hiểm có thể từ chối cấp bảo hiểm hoặc tăng chi phí.

Các tổ chức tài chính. Hiện nay có rất nhiều công ty tài chính cũng phát hành các khoản vay và thẻ tín dụng. Và họ cũng muốn xác định sự tin cậy của các cá nhân nhanh chóng để giảm thiểu các rủi ro cho công ty của mình tương tự như các bank.

hãy bảo vệ lịch sử tín dụng của mình một cách thận trọng nhất.

Chính vì vậy hãy bảo vệ lịch sử tín dụng của mình một cách thận trọng nhất. Không nên cho người khác mượn danh tính của mình để vay tiền và mua sắm trả góp.

Và bạn nên kiểm tra CIC của mình bằng cách làm theo hướng dẫn tại bài viết Tự kiểm tra nợ xấu CIC miễn phí online như thế nào?

Điều này giúp bạn tự đánh giá được trạng thái tín dụng của mình đang ở mức độ nào và có thể nhận được một khoản vay mới hay không?

Bạn có thể tìm hiểu lịch sử CIC của mình bằng một số cách truy cập vào trang web 犀利士 target=”_blank” aria-label=”https://cic.org.vn/ (opens in a new tab)” rel=”noopener nofollow” class=”ek-link”>https://cic.org.vn/, sử dụng app mà mình hướng dẫn trong bài viết bên trên, hoặc qua các dịch vụ trung gian.

Lịch sử tín dụng cá nhân là một chỉ số quan trọng về độ tin cậy tài chính của một người, vì vậy nhiều tổ chức quan tâm đến nó như ngân hàng hay công ty bảo hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khoản vay, khoản bảo hiểm mà ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Do đó phải theo dõi CIC của chính bạn và cố gắng giữ nó luôn đẹp.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay