Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không, có vay tín chấp được không?

Có rất nhiều bạn thắc mắc với mình bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không ạ? Em bị nợ xấu có thể vay vốn tại Doctor Đồng được không ạ? Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó và giúp bạn biết thêm các thông tin hữu tích về CIC và nợ tín dụng nhằm giúp các bạn có kiến thức trước khi vay vốn ngân hàng hoặc lựa chọn mở thẻ tín dụng.

nợ xấu

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia – CIC

Khi các bạn vay tiền, vay vốn, thông tin khách hàng và khoản vay của bạn cũng như quá trình thanh toán sẽ được quản lý trên hệ thống chấm điểm tín dụng của trung tâm Thông Tin Tín Dụng (CIC viết tắt của Credit Information Center), trung tâm này trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam.

CIC là gì

CIC là trung tâm thông tin tín dụng được viết tắt từ Tiếng Anh Credit Information Center , là trung tâm lưu trữ, phân tích, dự báo thông tin tín dụng để phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuyên thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

CIC lưu lịch sử 1 năm nếu bạn rơi vào nhóm 2 – nợ cần chú ý và 5 năm nếu bạn nợ xấu.

Lí do CIC xếp hạng nợ xấu

 1. Chậm hoặc không thanh toán tiền vay, thường vài tháng liên tục trở lên
 2. Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng credit card.
 3. Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sán thế chấp bị xử lý, gán nợ
 4. Bị kiện ra toà do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Cách kiểm tra tình trạng nợ

Để biết bạn có nợ xấu, nợ chú ý hay không các bạn có thể mang chứng minh thư đến ngân hàng nhà nước hoặc công ty cổ phần tín dụng Việt Nam để tra cứu.

 1. Tra cứu nợ tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
 2. Tra cứu nợ tại Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Các nhóm nợ tín dụng

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Các khoản nợ trong hạn.

Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm nợ chú ý

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý.

Các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu (các khoản nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán).

Nhóm nợ xấu

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn.

Là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Là các khoản nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn.

Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Nợ xấu, nợ chú ý

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) chủ yếu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc gốc trên 90 ngày.

Nợ chú ý là gì?

Nợ chú ý là khoản nợ phân loại nhóm 2(dư nợ cần chú ý) là các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày và các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu (đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức thì tổ chức tín dụng phải có hồ sơ đánh giá khách hàng về khả năng trả nợ đầy đủ nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn được điều chỉnh lần đầu)

Hậu quả của nợ xấu

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Khi bạn bị nở xấu thì bạn sẽ không thể nào mở thẻ tín dụng được nữa.

vay tiền nợ xấu

Nợ xấu có vay tín chấp được không?

Khi bạn đang bị nợ xấu từ nhóm 3 cho tới nhóm 5 thì các ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ không cấp tín dụng, không cho bạn vay vốn, vay tiền dưới bất cứ hình thức nào cho đến khi bạn hết nợ xấu.

Các bạn cần chú ý một số ngân hàng kiểm soát rủi ro rất khắt khe tuy bạn đã hết nợ xấu tuy nhiên cũng không bao giờ ngân hàng đó cho bạn vay vốn cấp tín dụng nữa, chính vì thế đừng bao giờ để bạn rơi vào tình trạng nợ xấu.

Nợ chú ý có vay ngân hàng được không?

Khi bạn bị nợ chú ý thì tùy thuộc vào điều kiện từng ngân hàng, từng trường hợp cụ thể để xét duyệt xem bạn có được chấp nhận cho vay vốn ngân hàng tiếp hay là không.

Điều kiện xóa nợ xấu

 1. Khi bạn bị nợ xấu hãy nhanh chóng thanh toán đầy đủ các khoản tiền vay và các khoản tiền phạt cho ngân hàng và các tổ chức tài chính tín dụng để bạn không còn phát sinh nợ xấu.
 2. Khi đã bị nợ xấu, nợ chú ý thì tốt nhất nên cải thiện dần chứ không nên mất thời gian để liên hệ vay tiền ở Ngân hàng hoặc tổ chức khác vì nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng.

Bị nợ xấu, nợ chú ý thì các bạn sẽ mất đi cơ hội mở thẻ tín dụng và vay tín chấp ( vay vốn ngân hàng) chính vì thế đừng bao giờ để mình mắc phải bằng cách hoạch định, đánh giá lại tài chính của bản thân, xem mức thu nhập ổn định của mình để tránh bị rơi vài trường hợp bị mất khả năng chi trả.

Share on:

Nhận tin qua Email

Nếu bạn thích bài viết trên blog này, vui lòng đăng ký nhận tin miễn phí

66 bình luận về “Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không, có vay tín chấp được không?”

 1. ad cho hỏi nếu người thân bị nợ xấu thì tôi có là thẻ tín dụng vietcombank được không

  • Vẫn làm đc nếu bạn chứng minh được thu nhập ah.

 2. Trước đây mình đứng tên cho cháu mình mua một cái headphone 7.1 . 2 kì đầu cháu mình có thanh toán, nhưng 7 kì sau kể từ tháng 12/2019 cháu mình không đóng dẫn đến hôm qua mình check CIC thì báo là nợ trên 180 ngày và dư nợ là 5 triệu đồng. Vậy cho mình hỏi nếu mình tất toán hết dư nợ đó thì liệu mình có được vay sau đó không ? Và bên ngân hàng và các công ty tài chính có biết mình đã từng dính nợ xấu không ? Xin cám ơn.

  • 1. Lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được xóa sau 60 tháng kể từ ngày bạn hoàn tất thanh toán, lúc này bạn sẽ vay được.
   2. Các ngân hàng và các công ty tài chính biết bạn sẽ biết nhé.

   • Nhưng mình qua tìm hiểu có được biết nợ xấu dưới 10tr sau khi tất toán CIC sẽ không hiển thị lịch sử. Và theo như bên CIC báo thì mình đã ở nhóm nợ trên 180 ngày đến dưới 360 ngày với dư nợ là 5 triệu đồng. Vậy cho mình hỏi:
    – Có phải mình đang nợ nhóm 5 không ?
    – Nếu tất toán thì có thật sự là CIC sẽ không hiển thị lịch sử nợ xấu không, và có khả năng được vay trở lại hay không, vì nguồn thu nhập hàng tháng của mình hiện nay rất ổn định.

    • Theo như bạn mô tả thì bạn đang nợ ở nhóm 4. Nếu bạn có khoản vay dưới 10 triệu đồng và đã trả hết thì sẽ vay được luôn nhé.

 3. Mình điểm tín dụng 674,rủi ro 03 mở dc thẻ tín dụng k b?tks!!!

  • tùy thuộc vào năng lực tài chính và chi nhánh thẩm định bạn ạ

 4. Trước mình có vay fe do trả chậm nhưng đã tất toán khoản vay,điểm td mình bg là 560 có thể vay NH hay mở thẻ td đc không

 5. Chào anh, anh cho em hỏi là em có ng bạn bị nợ xấu ở nhóm 4 , đã thanh toán hết và hiện giờ không vay gì thì có thể mở thẻ tín dụng không ạ?

  • Cái này ngân hàng sẽ xem lịch sử tín dụng của bạn tại ngân hàng đã được xóa chưa? Để biết cụ thể xem mình ở ngân hàng đó được xóa chưa phải liên lạc ngân hàng để check.

 6. Mình bị nợ xấu bên thẻ tín dụng ( đang trả gốc lời hàng tháng) , mình muốn hỏi là, mình đi du lịch làm chứng minh tài khoản đc ko ạ

  • Mình chưa hiểu ý bạn lắm.

 7. Cho mình hỏi,mình trước có làm thẻ tín dụng tiêu dùng nhưng ko đáo hạn đc thẻ và chậm lãi mấy tháng nay. Vậy mình còn có thể đi mở tài khoản ngân hàng khác và có thể giao dịch rút tiền gửi tiền vào đc ko vậy ? Thank bạn trước nhé

  • Được bạn ạ.

  • Được bạn ạ.

 8. Mình bị nợ xấu có tiền trong tài khoản vietcombank có bị trừ ko vậy?

  • Ý bạn là bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng Vietcombank hả?

Viết một bình luận

Vui lòng nhận xét có dấu, dễ hiểu để được hỗ trợ! Đọc Chính sách bảo mật người dùngĐiều khoản sử dụng nhận xét trên blog totnhatvina.com trước khi nhận xét, xin cám ơn!