Thẻ chip atm có tác dụng gì? Vì sao nên sử dụng?

Các ngân hàng hiện nay đang khuyến khích khách hàng của mình chuyển đổi, thay thế, sử dụng mới Thẻ chip ATM thay cho dạng thẻ ATM sọc từ nhằm giúp cho việc giao dịch ngân hàng an toàn hơn.

Tìm hiểu về loại thẻ ATM sử dụng chip từ tính

Thẻ atm gắn chip là gì?

Chip là những hình vuông nhỏ, thường có màu vàng hoặc vàng kim, với một vài đường ở bên trong.

Thẻ atm gắn chip là thẻ ATM sử dụng công nghệ gắn chip an toàn hơn thẻ ATM có sọc từ nhằm giao dịch an toàn hơn, giảm nguy cơ tội phạm.

Đây là một chiếc thẻ chip ATM
Đây là một chiếc thẻ chip ATM

Thẻ chip atm có tác dụng gì?

Có một cách xâm nhập thông tin bằng cách sử dụng một tiện ích phần mềm cài đặt trên Máy rút tiền tự động (ATM) nhằm ăn cắp dữ liệu cá nhân. Với chiêu thức này, các tên trộm công nghệ cao có thể nhân bản dữ liệu có trong băng từ lên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của người đi rút tiền, sau đó chuyển thông tin sang thẻ ATM trống. Cuối cùng, tên trộm đáng ghét này sẽ dễ dàng rút sạch số dư tài khoản của mọi người.

Nếu ai gặp trường hợp trên cũng vô cùng buồn bã vì số tiền gom góp dần và gửi vào ngân hàng bị trống trơn ngay lập tức. Mặc dù ngân hàng sẽ đền bù những thiệt hại mà khách hàng phải chịu nếu chứng minh được việc hack dữ liệu do cây ATM , nhưng là khách hàng – bạn cần phải cẩn thận.

Đây là lúc phát huy tầm quan trọng của việc thay thế thẻ ghi nợ hoặc thẻ ATM của bạn từ công nghệ băng từ sang  thẻ ATM chip. Điều này phù hợp với Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

“Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.”

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Mục đích chính của việc sử dụng công nghệ chip kết hợp với mã PIN là để các giao dịch sử dụng thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ được an toàn hơn, giảm thiểu rủi ro gian lận , đồng thời gắn hoạt động của thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ngân hàng nhà nước đã đưa ra thời hạn đến ngày 31/12/2021, việc di chuyển tất cả các thẻ ATM / cây ATM đang lưu hành trong cộng đồng đều phải sử dụng công nghệ chip và mã PIN trực tuyến.

Điều này bao gồm các thiết bị ATM, máy CDM và tất cả các hệ thống được sử dụng để xử lý các giao dịch thẻ thanh toán.

Nếu thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ của bạn chưa được thay thế bằng thẻ dựa trên công nghệ chip, thẻ sẽ bị khóa. 

Vì vậy, tất cả khách hàng được các ngân hàng khuyến khích đổi ngay phiên bản cũ của thẻ ATM / thẻ ghi nợ (thẻ từ) sang thẻ mới dựa trên công nghệ chip. 

Danh sách các ngân hàng đã đổi thẻ thành chip
Các ngân hàng đă và đang phát hành thẻ ATM dạng chip mang tính bảo mật cao

Danh sách các ngân hàng đã đổi thẻ thành chip

Đến nay thì hầu như các ngân hàng đều ra mắt loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip rồi.

Các bạn có nhu cầu làm mới hoặc đổi sang thẻ chip ATM thì cứ đến ngân hàng đăng kí là xong, thủ tục cực kì đơn giản. Ngoài ra, các bạn có thể làm thẻ Atm online miễn phí.

Sự khác biệt giữa Thẻ ATM từ tính và Chip

Sự khác biệt giữa Thẻ ATM từ tính và Chip

Thẻ ATM sử dụng băng từ và Chip Từ tính.

Hãy thử kiểm tra thẻ ghi nợ, thẻ trả trước hoặc thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ có băng từ, bạn sẽ thấy một đường sọc dài màu đen ở mặt sau của thẻ. Chức năng của nó là lưu trữ dữ liệu thông tin tài khoản của bạn.

Vì vậy, khi bạn thực hiện giao dịch bằng cách quẹt thẻ vào máy POS, ATM thì sẽ bị đọc, sau đó liên kết thông tin của khách hàng với ngân hàng.  

Trong khi thẻ với công nghệ chip, chip từ tính giống thẻ SIM điện thoại di động và được đặt ở mặt trước. Con chip này có chức năng như một hệ thống bảo mật.

Con chip này tạo ra một chuỗi kí tự mã hóa theo kiểu hệ nhị phân của máy tính mỗi khi nó được sử dụng khi bạn giao dịch. Mỗi giao dịch, mã được xuất ra khác nhau để an toàn hơn và làm cho hacker không thể bắt chước.

Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM với công nghệ chip cũng có dung lượng lưu trữ lớn hơnxử lý giao dịch nhanh hơn.

Từ những cơ sở trên, công nghệ chip có khả năng bảo vệ kép để tăng tính bảo mật cho giao dịch so với các dải từ tính vốn dễ bị kẻ gian đánh cắp thông tin. Ngân hàng cũng đảm bảo rằng với công nghệ chip được gắn trong thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ, sẽ không dễ bị hack thông tin nên an toàn hơn rất nhiều. 

Vì sao nên sử dụng thẻ có gắn chip?

1. Ngân hàng Nhà nước Yêu cầu thay đổi Thẻ Chip

Kể từ cuối tháng 3/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố việc dừng thông báo về việc sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM, thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip. Do đó, việc đổi sang thẻ ATM chip là điều bắt buộc để không gặp khó khăn khi bạn muốn giao dịch tại các ngân hàng.

Như vậy khi đi làm thẻ từ bây giờ, bất kể là thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ tín dụng thì các bạn đều được cấp bằng phôi mới và kiểu dáng mới gắn chip xịn xò.

Vì sao nên sử dụng thẻ có gắn chip
Thẻ từ có rất nhiều lợi ích có lợi cho người sử dụng

2. Giảm nguy cơ tội phạm thẻ

Hiện nay, có không ít trường hợp mất tiền xảy ra với hình thức đánh cắp dữ liệu thông qua dải từ tính trên thẻ hoặc đọc lướt. Dải từ tính dễ dàng ăn cắp dữ liệu hơn về mặt công nghệ, chính vì thế mà kẻ xấu lợi dụng điều này để thực hiện các vụ trộm trực tuyến trái phép.

Do đó, việc đổi thẻ ATM sang thẻ chip là cần thiết và tăngg tính bảo mật khi thực hiện các giao dịch ngân hàng, nhất là khi quẹt thẻ qua máy POS.

3. Thẻ Ghi Nợ Chip Có Nhiều Lợi Ích Hơn

Không chỉ bạn có thể thực hiện các giao dịch tại máy ATM và máy CDM một cách dễ dàng, bạn còn có thể tận dụng tiện ích giao dịch của thẻ. Mọi người có thể thoải mái sử dụng Thẻ dạng CHIP cho nhiều nhu cầu khác nhau, bao gồm thanh toán khi mua sắm trực tuyến, đăng ký phát nhạc / mua phim trực tuyến, mua trò chơi trên nhiều nền tảng khác nhau cung cấp thanh toán bằng thẻ online.

Hơn nữa, thẻ Chip là loại thẻ quốc tế nên có thể sử dụng toàn cầu. Thẻ chip còn đi kèm tính năng cực kì hữu ích là chạm không tiếp xúc giúp tăng cường bảo mật , hạn chế sự tiếp xúc qua tay của người khác lên thẻ ATM cá nhân.

Từ 3 lý do trên, rõ ràng việc đổi thẻ từ sang thẻ chip là cần thiết ngay lập tức. Về việc đổi thẻ, đa số các bank hiện nay đang có chính sách miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay