Vay tín chấp là gì? Ai có thể vay tín chấp?

Có hai hình thức vay tiền chủ yếu là vay tín chấpthế chấp. Vay tín chấp là một sản phẩm cực kì có lợi cho người tiêu dùng, mình tin chắc hẵn bạn đã vay tiền của bạn bè một lần trong đời rồi đúng không? Đó cũng là vay tín chấp. 

Để hiểu rõ hơn về cho vay tín chấp là gì, ai có thể vay tín chấp cũng như điều kiện của các tổ chức và ngân hàng khi cho vay tín chấp là như thế nào thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

 Vay tín chấp là gì?

Cho vay không cần thế chấp – Vay tín chấp – Vay không cần tài sản đảm bảo

Vay tín chấp là khoản vay với số tiền không quá lớn thường nhỏ hơn 500 triệu đồng, khoản vay được cho vay dựa vào uy tín, điểm tín dụng của người đi vay tiền, không cần tài sản để đảm bảo.

Cho vay không cần thế chấp có rủi ro cao hơn so với các khoản vay có đảm bảo.

 Vay tín chấp là gì?

Ai có thể vay tín chấp?

Tùy từng ngân hàng và tổ chức tín dụng mà điều kiện cho vay tín chấp cũng sẽ khác nhau, mỗi nơi sẽ có những tiêu chí nhất định, tuy nhiên điểm chung hầu như đều chỉ cho Công dân Việt Nam vay, và người đi vay phải có một công việc ổn định.

Trong hệ thống ngân hàng, có một thứ gọi là điểm tín dụng của một cá nhân. Hệ tính toán này chia những khách hàng tiềm năng thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm xác định mức độ khả năng thanh toán của khách hàng khác nhau. Và bạn cần chú ý đến:

Thu nhập của bạn – người đi vay

Bạn sẽ cần phải nộp giấy tờ chứng nhận nơi làm việc, khoản thu nhập hàng tháng. Các giấy tờ này sẽ phản ánh thu nhập của bạn trong những tháng qua.

Tuổi

Thông thường, trong trường hợp cho vay tín chấp, ngưỡng tuổi là từ 22 tuổi, nhưng một số bank, fintech group có thể cho vay đối với người từ 18 tuổi. Giới hạn tuổi tối đa thường là trước khi đến tuổi nghỉ hưu.

Nơi cư trú, thường trú

Dữ liệu cá nhân của bạn cực kì cần thiết để tổ chức tín dụng đưa ra quyết định cho vay, và đây là một dữ liệu cần thiết.

Lịch sử tín dụng 

Trong trường hợp vay tín chấp mà lịch sử tín dụng xấu, thì khả năng bị từ chối cho vay càng cao.

Điều kiện của các tổ chức và ngân hàng cho vay tín chấp là gì?

Điều kiện của các tổ chức và ngân hàng cho vay tín chấp là gì?

Ở phần trên các bạn đã biết vay tín chấp là gì rồi, sau đây là điều kiện mà các ngân hàng, tổ chức tín dụng quy định khi cho vay tín chấp:

Khoản vay không có tài sản bảo đảm được giải ngân nếu người đi vay tuân theo các điều kiện sau:

 1. Số tiền được cung cấp cho một khoản vay không có tài sản đảm bảo hay vay tín chất thường nhỏ và hiếm khi vượt quá 500 000 000 VNĐ.
 2. Thời hạn mà một khoản vay được phát hành thường từ vài ngày đến 5 năm.
 3. Lãi suất tốt, có lợi cho bên cho vay.
 4. Sự bảo đảm của bên thứ ba hoặc người đi vay cung cấp các tài liệu hữu ích, có giá trị cao.

Tuy nhiên, để mở rộng và ưu đãi cho khách hàng của các tổ chức ngân hàng, họ đang cố gắng thu hút những khách hàng đang dùng dịch vụ của mình có đặc quyền vay các khoản vay tín chấp.

Chẳng hạn như:

 • Người sử dụng tài khoản ngân hàng đã sử dụng tại ngân hàng hơn 6 tháng
 • Khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm
 • Khách dùng thẻ ngân hàng nhận lương hàng tháng
 • Những người trước đây đã từng sử dụng dịch vụ của ngân hàng và có lịch sử tín dụng tích cực
Lợi ích của khoản vay tín chấp đối với người đi vay

Lợi ích của khoản vay tín chấp đối với người đi vay

Khoản vay tín chấp có những ưu điểm sau:

 • Nếu người vay không hoàn thành nghĩa vụ của mình đúng hạn thì cũng không bị mất tài sản.
 • Không cần phải chuyển quyền tài sản đối với tài sản
 • Hồ sơ, thủ tục làm đơn giản, nhất là đối với khoản vay vài triệu đồng
 • Không mất nhiều thời gian
 • Bạn có thể vay ở bất cứ ngân hàng, tổ chức hợp pháp nào tại nơi bạn, chỉ cần có máy tính, điện thoại có thể truy cập Internet là xong.

Nhược điểm của khoản vay tín chấp

Khoản vay tín chấp cũng có một số nhược điểm mà bạn cũng cần phải lưu ý:

 • thời hạn trả nợ ngắn hạn và chỉ vay được một khoản vay nhỏ
 • lãi suất cao vì khoản vay này không có tài sản đảm bảo, rủi ro của bên cho vay tăng lên, do đó lãi suất sẽ tăng lên (tuy nhiên, đôi khi bạn có thể tìm thấy một khoản vay mà không có lãi suất)

Làm thế nào để có được một khoản vay tín chấp?

Ngoài các khoản vay tín chấp ra, thì các khoản vay sau đây cũng có tính chất khá tương đồng, không cần tài sản đảm bảo để vay vốn. Cực kì tiện lợi cho người tiêu dùng.

Vay trực tuyến hoặc qua app

Cho vay trực tuyến được cung cấp bởi các tổ chức fintech, nó cực kì dễ dàng để đăng ký và phê duyệt cũng cực kì dễ. Bạn chỉ cần có một điện thoại thông minh và căn cước công dân là có ngay một khoản vay dưới 10 triệu đồng. Nếu cần một khoản vay như thế này hãy dùng thử TAMO.

Vay trả góp

Đây là một khoản vay không cần tài sản đảm bảo khác rất hữu dụng, bạn có thể vay tín chấp tại các điểm bán lẻ và cửa hàng trực tuyến khi mua hàng. Ở đây, việc mua trả góp cũng cực kì nhanh chóng, bạn chỉ việc viết đơn và cung cấp tài liệu chứng minh danh tính của bạn.

Khoản vay cá nhân không cần thế chấp

Một số tổ chức tín dụng và ngân hàng cho vay tiêu dùng mà không cần thế chấp. Các khoản vay này được nhắm mục tiêu cụ thể ví dụ vay mua xe, vay sửa nhà… Bạn sẽ cần cung cấp thông tin về những gì bạn sẽ tiêu tiền vào.

Các khoản của nhà nước

Ngoài vay ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội cũng thường cho nông dân, công nhân, người nghèo vay tín chấp để làm ăn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khoản vay này, các bạn nên đến Điểm giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, xã. Hoặc đên ủy ban nhân dân để hỏi thăm thông tin.

Khoản vay kinh doanh không cần tài sản đảm bảo

Một khoản vay tín chấp trong kinh doanh cũng cực kì có lợi cho các doanh nghiệm và chủ sỡ hữu công ty. Các tiêu chí chính để có đượt một khoản vay tín chấp cho doanh nghiệp như:

– Khả năng sinh lời

– Tính ổn định

– Có sẵn kế hoạch kinh doanh

Hậu quả của việc không trả được khoản vay tín chấp

Nếu không trả được khoản nợ mà cũng chả bị mất tài sản? Liệu người đi vay không bị làm sao khi bùng nợ?

Không phải như vậy đâu các bạn trả, cần phải nhớ rằng việc chậm trễ trả nợ sẽ hủy hoại lịch sử tín dụng của bạn mà còn khiến bạn căng thẳng hơn khi thường xuyên bị làm phiền bởi các các nhân viên thu nợ, người thân và bạn bè của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu có dấu hiệu lừa đảo, ngân hàng có thể khởi kiện bạn ra tòa án.

Vay tín chấp là gì? Mình xin nhấn mạnh một lần nữa đây là sản phẩm vay tiền được cung cấp bởi các tổ chức tín dụng rất thuận tiện vì không mất nhiều thời gian để đăng ký và nhận khoản vay, cùng với đó không cần tài sản đảm bảo. 

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay