Phí trong, phí ngoài ngân hàng là gì?

Khi đi chuyển tiền tại ngân hàng cho bất kì một cá nhân hay đơn vị tổ chức nào đó thì chúng ta sẽ phải trả một khoản phí tương ứng gọi là phí chuyển tiền.

Phí chuyển tiền các bạn có thể lựa chọn phí trong và phí ngoài. Để tìm hiểu về phí trong và phí ngoài là gì các bạn hãy đọc hết bài này nhé!

phí trong phí ngoài là gì

Phí trong, phí ngoài ngân hàng là gì?

Thực chất thì phí trong, phí ngoài ngân hàng là khoản phí chuyển tiền mà người gửi tiền phải chịu theo hạn mức số tiền chuyển, theo tuyến ngân hàng.

Theo như mình biết thì các ngân hàng ngày nay đều hỗ trợ miễn phí chuyển tiền cùng ngân hàng, tuy nhiên không nhiều ngân hàng miễn phí phí trong, phí ngoài chuyển tiền khác ngân hàng. Một phần việc tính hai khoản phí này có thể được coi là một chiến lược kinh doanh phổ biến của ngân hàng nhằm kết nối nhiều hơn những người sử dụng cùng thẻ ngân hàng. Tất nhiên việc chuyển tiền khác ngân hàng này cũng đã được tính đến mà bản thân ngân hàng ấy cũng đã có những dịch vụ ưu đãi chuyển tiền khác ngân hàng không tính phí.

Tùy từng bank mà mức phí chuyển khoản ngân hàng khác nhau. Chính vì thế phí chuyển tiền khác ngân hàng của từng ngân hàng cũng có thể khác nhau. Không ít khách hàng băn khoăn chuyển tiền khác ngân hàng mất phí bao nhiêu? Nên lựa chọn phí trong hay phí ngoài để hợp lí? Thực chất tùy vào từng chính sách của ngân hàng mà đề ra mức phí chuyển khoản khác nhau nhưng vẫn phải nằm trong quy định của Luật Ngân Hàng, phù hợp với điều kiện của khách hàng và đảm bảo cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Để hiểu rõ về hai khoản phí này mình sẽ có ví dụ minh họa để các bạn mới lần đầu đi gửi tiền dễ hiểu hơn.

Phí ngoài ngân hàng là gì?

Phí ngoài ngân hàng ( Charge excuding ) là khoản tiền phí người gửi chịu, người gửi tiền phải trả riêng phí chuyển tiền cho ngân hàng so với số tiền bạn gửi cho người hưởng. Người hưởng sẽ được lấy nguyên số tiền gửi.

Phí trong ngân hàng là gì?

Phí trong ngân hàng ( Charge included ) là khoản tiền phí người hưởng chịu, được tính trong khoản tiền người gửi gửi cho người hưởng. Người hưởng sẽ không được lấy nguyên số tiền gửi mà sẽ bị trừ phí trong khoản tiền người gửi gửi cho bản thân.

Bảng so sánh phí trong phí ngoài chuyển khoản ngân hàng

tiêu chíPhí ngoàiPhí trong
Hiểu đơn giảnPhí người gửi chịuPhí người hưởng chịu
Định nghĩaSố tiền bạn cần gửi + Một khoản phí ngoài số tiền bạn gửiSố tiền bạn cần gửi – Một khoản phí trong số tiền bạn gửi
Số tiền người nhận được hưởngNhận nguyên số tiền bạn gửiSố tiền còn lại sau khi bị trừ đi phí chuyển tiền
Đối với ngân hàngKhông ảnh hưởng vì số tiền phí như nhauKhông ảnh hưởng vì số tiền phí như nhau
Nên lựa chọn khoản phí trong hay phí ngoàiLựa chọn khi bạn cần gửi chính xác số tiền, khi không rõ số tiền phí gửi tiền của ngân hàngLựa chọn khi số tiền bạn gửi dư hơn số tiền cần trả để mua đồ,thanh toán dịch vụ; Lựa chọn khi đã biết chính xác số tiền phí cần chuyển rồi tự cộng vào số tiền cần chuyển.
Phí trong, phí ngoài ngân hàng là gì?

Ví dụ về 2 khoản phí trong và ngoài ngân hàng:

Ví dụ


Các bạn mua một cái Smart Tivi Samsung 4K 55 Inch trị giá 9.000.000 tại Điện máy xanh đi. Trước khi cái Tivi đó thuộc về bạn thì bạn cần trả tiền cho Điện máy xanh  9.000.000 VND. Bạn lựa chọn gửi tiền  tại ngân hàng Vietcombank, người nhận là siêu thị Điện máy xanh với số tài khoản thuộc ngân hàng Vpbank.
Nhân viên ngân hàng sẽ hỏi bạn lựa chọn phí trong hay phí ngoài:

Chọn phí ngoài các bạn sẽ phải đưa cho nhân viên một số tiền nữa chẳng hạn 7.000 VND cho giao dịch, phí dịch vụ chuyển tiền ngân hàng sẽ cho ngân hàng Vietcombank quy định. Tổng số tiền bạn mất sau khi thực hiện chuyển khoản là 9.007.000 VND.
Chọn phí trong các bạn sẽ không phải đưa tiền phí chuyển tiền cho nhân viên nữa mà số tiền 7.000 VND này sẽ được trừ đi từ tiền bạn gửi cho Điện máy xanh. Tổng số tiền bạn mất sau khi thực hiện chuyển khoản là 9.000.000 VND.

Cách tốt nhất để giảm bớt hai loại phí trong phí ngoài ngân hàng đó chính là chuyển tiền cho tài khoản cùng ngân hàng để dễ dàng thanh toán và để được miễn phí.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay