Tìm hiểu về lưu người thụ hưởng là gì?

Khi gửi tiền bằng app hay internet banking của các ngân hàng ( Agribank, ACB, Vietcombank…) các bạn có thể nhìn thấy mục lưu thụ hưởng ở phía dưới phần chuyển khoản. Vậy mục này để làm gì, nó có tác dụng như thế nào, khi nào nên dùng đến mục lưu người thụ hưởng?

Trong bài viết này, các bạn sẽ cùng tốt nhất VINA tìm hiểu về người thụ hưởng và lưu thụ hưởng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Xem thêm các vấn đề khác về chuyển khoản tại đây.

Tìm hiểu về lưu người thụ hưởng là gì?

Tìm hiểu về người thụ hưởng

Người thụ hưởng là gì?

Người thụ hưởng là người hoặc tổ chức được nhận những lợi ích về tài sản, vật chất do chính bản thân họ tạo ra hoặc người khác tạo ra rồi chỉ định, công nhận đó là của người thụ hưởng.

Đơn giản hơn, người thụ hưởng là người nhận được các lợi ích theo sự chỉ định hoặc sự công nhận trong phạm vi pháp luật cho phép.

Ví dụ minh họa: Bạn mua bảo hiểm tai nạn cho bản thân mình. Người thụ hưởng bảo hiểm là con trai của bạn được bạn chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người. Lúc này người con của bạn là người kế thừa hợp pháp của khoản tiền bảo hiểm nếu bạn xảy ra vấn đề gì.

Trong lĩnh vực giao dịch tài chính – ngân hàng người thụ hưởng được hiểu là: người hoặc tổ chức nhận khoản thanh toán. Người thụ hưởng nhận được khoản thanh toán từ người gửi tiền vì một lí do nào đó. Khoản thanh toán này có thể ở bất kỳ hình thức nào, bao gồm chuyển tiền mặt, séc, hoặc chuyển tiền điện tử.

Ví dụ điển hình: Khi bạn đi gửi tiền thì người thụ hưởng chính là người hoặc tổ chức được bạn chuyển tiền (đây là thụ hưởng trong giao dịch).


Phân loại các loại thụ hưởng thường gặp:

Trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp những loại thụ hưởng sau đây:

Người thụ hưởng tài trợ: thường là những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn nhận lợi ích sau cùng của một khoản tài chính hoặc hiện vật được cấp miễn phí từ nhà tài trợ, cộng đồng người hảo tâm.

Người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm: những người được chỉ định nhận khoản tiền hoàn trả, đền bù tổn thất khi thanh lý hết hạn hợp đồng bảo hiểm của chính họ hoặc của người mua bảo hiểm.

Người thụ hưởng thư tín dụng: tổ chức, cá nhân được ngân hàng công nhận là đối tượng nhận khoản thanh toán khi xuất khẩu hàng hóa từ bên nhập khẩu được ghi rõ trong thư tín dụng.

Người thụ hưởng trong giao dịch: là cá nhân, tổ chức được nhận khoản tiền cuối cùng sau tất cả các quy trình của giao dịch. Giao dịch thụ hưởng trong giao dịch thường thấy là chuyển tiền qua ngân hàng, trả lương hưu…

Người thụ hưởng sec: là người được nhận khoản tiền ghi trên sec khi tên người đó được ghi trên tấm sec do người ký sec chỉ định.

Người thụ hưởng tài sản thừa kế: người được chỉ định nhận khoản tiền hoặc tài sản do người chỉ định để lại cho sau khi “mất đi”.

Người thụ hưởng công trình nghiên cứu: đây là người được xác định là đối tượng nhận được từ các lợi ích do công trình nghiên cứu mang lại.

Người thụ hưởng chính sách xã hội: đối tượng được nhận những lợi ích khi các chính sách của chính quyền, tổ chức ban bố, áp dụng.


Quyền lợi của người thụ hưởng

  • Người thụ hưởng nhận toàn bộ mọi lợi ích mà người khác để lại cho họ – hưởng thụ hợp pháp theo quy định của pháp luật ban hành.
  • Người thụ hưởng trong giao dịch sẽ nhận được toàn bộ số tiền mà bên đối tác, người thân chuyển khoản cho bạn.
  • Quyền lợi của người thụ hưởng theo từng trường hợp cụ thể sẽ được từng bộ Luật quy định cụ thể.

Lưu Thụ Hưởng

Lưu người thụ hưởng là gì?

Lưu người thụ hưởng là gì?

Lưu người thụ hưởng là hành động lưu trữ danh bạ tài khoản của những cá nhân, tổ chức cần giao dịch chuyển tiền ( đây là một tính năng ghi nhớ lại các thông tin tài khoản ) giúp các bạn xử lí giao dịch nhanh chóng và chính xác tài khoản, thông tin của đối tác mà không cần phải nhập lại dữ liệu.

Tính năng Lưu người thụ hưởng trong app của Agribank tương tự như tính năng lưu số điện thoại vào danh bạ vậy.

Tác dụng của mục lưu thụ hưởng khi chuyển và gửi tiền trong ngân hàng:

Mục “Lưu Thụ Hưởng” các bạn có thể dùng khi muốn ghi lại thông tin người nhận vào danh bạ ứng dụng, để những lần chuyển khoản tiếp theo chỉ cần chọn thông tin người nhận, không cần gõ thông tin tài khoản và số tài khoản để chuyển bạn nhé.

Việc lưu thụ hưởng Agribank hoặc từ các ngân hàng khác rất tiện lợi giúp chúng ta ghi nhớ và tiết kiệm thời gian thao tác, nhất là với những cá nhân, tổ chức, đối tác mà các bạn cần phải chuyển khoản gửi tiền thường xuyên cho họ.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay