Trong cuộc sống bộn bề không thể nào tránh hết khỏi sai sót, nhầm lần do nhiều yếu tố tác động vào, trong việc chuyển tiền cũng vậy, hàng năm có rất nhiều trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản, chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác, chuyển tiền nhầm ngân hàng...do sơ sót điền nhầm, do không kiểm tra kĩ thông tin, có thể là do phía ngân hàng...

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để lấy lại số tiền chuyển nhầm mà bạn đã chuyển khoản, chuyển nhầm tiền phải làm sao, làm thế nào để liên lạc với người chủ tài khoản tự dưng được nhận một số tiền lớn do bạn chuyển nhầm đến. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản ngân hàng đơn giản nhất.

chuyển nhầm tiền

Những tình huống chuyển nhầm tiền

Sau đây là những tình huống chuyển tiền nhầm trong cuộc sống thường gặp nhất.

1. Chuyển nhầm tài khoản

Đây là trường hợp các bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác, nếu chuyển khoản nhầm thì bạn phải liên hệ ngay với ngân hàng thông báo về việc chuyển nhầm tài khoản thụ hưởng và yêu cầu ngân hàng tiến hành kiểm tra, rà soát và thông báo ngay đến ngân hàng chủ quản của tài khoản chuyển nhầm để xử lý theo quy định. Theo quy định hiện hành, chủ tài khoản nhận tiền chuyển nhầm biết số tiền không phải của mình vẫn rút ra tiêu xài và không trả lại thì có thể bị xử lý hình sự.

2. Sai tên người nhận tiền

Trường hợp này là bạn ghi đúng số tài khoản, đúng chi nhánh nhưng sai tên người nhận tiền, trong trường hợp này cho dù là chuyển tiền tại chi nhánh ngân hàng hay qua dịch vụ ngân hàng điện tử, giao dịch đều không thành công và tiền sẽ được trả về tài khoản của bạn.

Mình đã từng gặp trường hợp gửi tiền cho một người được bạn của mình nhờ nhưng do viết sai tên nên ngân hàng ACB đã gọi ngay cho mình sau khoảng 3 hôm, sau khi ngân hàng thông báo mình mới biết mình gửi sai. Sau đó được sự hướng dẫn của ngân hàng mình đã gửi lại cho đúng người nhận.

3. Sai tên ngân hàng, chi nhánh

Đây là trường hợp bạn chuyển đúng số tài khoản, người nhận nhưng sai ngân hàng hoặc chi nhánh, trong trường hợp này thì các giao dịch của bạn thực hiện sẽ không thành công và số tiền cũng sẽ được hoàn trả lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản ngân hàng

Thông thường chuyển vào một tài khoản không tồn tại hoặc đã bị khóa, sai tên người nhận, sai tên ngân hàng, chi nhánh thì ngân hàng sẽ báo cho bạn và tự chuyển tiền lại vào tài khoản ngân hàng của bạn. Vì thế mình chỉ hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền trong trường hợp chuyển nhầm tài khoản của người khác đang hoạt động thì thì làm cách nào để lấy lại tiền, liên lạc được với người đó để xin lại số tiền mà bạn gửi nhầm cho họ.

chuyển nhầm tài khoản

Bình tình xử lí

Đầu tiên các bạn phải giữ bình tĩnh, không nóng vội vì chuyển tiền nhầm tài khoản cho người khác vì dù sao đó cũng có lỗi của bạn. Tiếp theo thực hiện gọi điện hoặc đến ngân hàng thông báo và nhờ sự giúp đỡ của ngân hàng.

Thông báo cho ngân hàng

Theo quy định thì các ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn, ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu tra soát của bạn (hủy lệnh chuyển tiền), sau đó liên lạc với người nhận (bằng các thông tin, nghiệp vụ của ngân hàng - nếu tài khoản người hưởng thuộc ngân hàng đó) hoặc chuyển tiếp yêu cầu hủy tới ngân hàng khác.

Tùy thiện chí của người hưởng ( người được bạn chuyển tiền nhầm) mà có hướng giải quyết khác nhau

Nếu người hưởng thiện chí: Cho phép ngân hàng cung cấp số điện thoại của người hưởng cho người chuyển nhầm để 2 người tiện trao đổi liên hệ trực tiếp cho nhanh nếu may mắn có thể chuyển tra lại ngay lập tức mà không đòi hỏi gì, thậm chí chịu cả phí chuyển lại hoặc cho phép ngân hàng trích tài khoản trả lại cho người chuyển nhầm.
Nếu người hưởng không thiện chí: Trong  trường hợp xấu này bạn có đầy đủ bằng chứng về việc đã chuyển tiền và đã chuyển nhầm, và bạn có thể trình báo công an, công an sẽ làm việc với ngân hàng để lấy thông tin người hưởng và làm việc với người hưởng.

Khiếu kiện tại cơ quan công an

Trong trường hợp xấu này, người hưởng (được bạn chuyển khoản nhầm) không có thiện chí, muốn chiếm giữ số tiền đó cho bản thân mình thì nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra cảnh báo khách sẽ bị vi phạm điều 579 về nghĩa vụ hoàn trả Bộ Luật Dân sự 2015 và tội chiếm giữ trái phép tài sản theo điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Nếu trong trường hợp người đó vẫn không chịu hợp tác, ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm đi khiếu kiện tại cơ quan công an. Khi có yêu cầu của cơ quan công an, ngân hàng sẽ hỗ trợ để cung cấp thông tin người được nhận tiền nhầm, chủ tài khoản được gửi nhầm tiền đã được Ngân hàng thông báo và yêu cầu hoàn trả nhưng vẫn cố ý chiếm giữ trái phép tài sản thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ pháp luật

Điều 579 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ hoàn trả:

1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

2. Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định Tội chiếm giữ trái phép tài sản:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng101 hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là102 di vật, cổ vật103 bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản tộ giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nhờ Luật sư giúp đỡ

Nếu số tiền bạn chuyển nhầm lớn và bạn rất cần lấy lại số tiền đó thì tại sao không thuê, nhờ Luật sư can thiệp, họ là những người nắm chắc về Luật pháp, có thể tư ván cho bạn về trường hợp cụ thể nan giải mà bạn đang gặp phải và phối hợp với ngân hàng, công an để giúp bạn yêu cầu người hưởng (được bạn chuyển khoản nhầm) trả lại tiền cho bạn.

Kiểm tra thông tin để tránh chuyển nhầm tài khoản

Việc chuyển tiền nhầm cho cho một người nào đó là một việc cực kỳ khó sẩy ra , và chủ yếu là do các bạn viết sai thông tin, và không kiểm tra kĩ càng lại trước khi xác nhận chuyển tiền, hoặc có thể do một nguyên nhân khách quan nào đấy.

Mình khuyên các bạn khi đi chuyển tiền tại ngân hàng, chuyển tiền qua tài khoản internet nên kiểm tra kĩ càng và điền đúng bốn thông tin đó là: số tài khoản, tên người nhân, tên ngân hàng và tên chi nhánh.

Nếu bạn hay mua sắm online nên hay phải chuyển tiền thì các bạn nên sử dụng mở thẻ tín dụng để thanh toán, có thể tránh được trường hợp chuyển tiền nhầm khi thanh toán, lại còn được rất nhiều ưu đãi của ngân hàng nữa nhé!

Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho một số bạn do bất cẩn mà chuyển nhầm tiền tới tài khoản không mong muốn và cũng mong rằng các bạn sẽ được hoàn trả lại tiền nhờ lòng tốt của người được gửi nhầm tiền.

Last Updated on by Minh Khanh

Author

Xin chào! Mình là Minh Khánh - tại blog totnhatvina.com mình sẽ hướng dẫn các bạn mở thẻ tín dụngmiễn phí và giúp đỡ các bạn vay tiền ở một số ngân hàng.

Write A Comment

Vui lòng nhận xét có dấu, dễ hiểu để được hỗ trợ! Đọc Chính sách bảo mật người dùngĐiều khoản sử dụng nhận xét trên blog totnhatvina.com trước khi nhận xét, xin cám ơn!