Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không, có vay tín chấp được không?

Có rất nhiều bạn thắc mắc với mình bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không ạ? Em bị nợ xấu có thể vay vốn tại Doctor Đồng được không ạ? Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó và giúp bạn biết thêm các thông tin hữu tích về CIC và nợ tín dụng nhằm giúp các bạn có kiến thức trước khi vay vốn ngân hàng hoặc lựa chọn mở thẻ tín dụng.

nợ xấu

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia – CIC

Khi các bạn vay tiền, vay vốn, thông tin khách hàng và khoản vay của bạn cũng như quá trình thanh toán sẽ được quản lý trên hệ thống chấm điểm tín dụng của trung tâm Thông Tin Tín Dụng (CIC viết tắt của Credit Information Center), trung tâm này trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam.

CIC là gì

CIC là trung tâm thông tin tín dụng được viết tắt từ Tiếng Anh Credit Information Center , là trung tâm lưu trữ, phân tích, dự báo thông tin tín dụng để phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuyên thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

CIC lưu lịch sử 1 năm nếu bạn rơi vào nhóm 2 – nợ cần chú ý và 5 năm nếu bạn nợ xấu.

Lí do CIC xếp hạng nợ xấu

  1. Chậm hoặc không thanh toán tiền vay, thường vài tháng liên tục trở lên
  2. Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng credit card.
  3. Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sán thế chấp bị xử lý, gán nợ
  4. Bị kiện ra toà do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Cách kiểm tra tình trạng nợ

Để biết bạn có nợ xấu, nợ chú ý hay không các bạn có thể mang chứng minh thư đến ngân hàng nhà nước hoặc công ty cổ phần tín dụng Việt Nam để tra cứu.

  1. Tra cứu nợ tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
  2. Tra cứu nợ tại Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Các nhóm nợ tín dụng

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Các khoản nợ trong hạn.

Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm nợ chú ý

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý.

Các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu (các khoản nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán).

Nhóm nợ xấu

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn.

Là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Là các khoản nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn.

Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Nợ xấu, nợ chú ý

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) chủ yếu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc gốc trên 90 ngày.

Nợ chú ý là gì?

Nợ chú ý là khoản nợ phân loại nhóm 2(dư nợ cần chú ý) là các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày và các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu (đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức thì tổ chức tín dụng phải có hồ sơ đánh giá khách hàng về khả năng trả nợ đầy đủ nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn được điều chỉnh lần đầu)

Hậu quả của nợ xấu

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Khi bạn bị nở xấu thì bạn sẽ không thể nào mở thẻ tín dụng được nữa.

vay tiền nợ xấu

Nợ xấu có vay tín chấp được không?

Khi bạn đang bị nợ xấu từ nhóm 3 cho tới nhóm 5 thì các ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ không cấp tín dụng, không cho bạn vay vốn, vay tiền dưới bất cứ hình thức nào cho đến khi bạn hết nợ xấu.

Các bạn cần chú ý một số ngân hàng kiểm soát rủi ro rất khắt khe tuy bạn đã hết nợ xấu tuy nhiên cũng không bao giờ ngân hàng đó cho bạn vay vốn cấp tín dụng nữa, chính vì thế đừng bao giờ để bạn rơi vào tình trạng nợ xấu.

Nợ chú ý có vay ngân hàng được không?

Khi bạn bị nợ chú ý thì tùy thuộc vào điều kiện từng ngân hàng, từng trường hợp cụ thể để xét duyệt xem bạn có được chấp nhận cho vay vốn ngân hàng tiếp hay là không.

Điều kiện xóa nợ xấu

  1. Khi bạn bị nợ xấu hãy nhanh chóng thanh toán đầy đủ các khoản tiền vay và các khoản tiền phạt cho ngân hàng và các tổ chức tài chính tín dụng để bạn không còn phát sinh nợ xấu.
  2. Khi đã bị nợ xấu, nợ chú ý thì tốt nhất nên cải thiện dần chứ không nên mất thời gian để liên hệ vay tiền ở Ngân hàng hoặc tổ chức khác vì nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng.

Bị nợ xấu, nợ chú ý thì các bạn sẽ mất đi cơ hội mở thẻ tín dụng và vay tín chấp ( vay vốn ngân hàng) chính vì thế đừng bao giờ để mình mắc phải bằng cách hoạch định, đánh giá lại tài chính của bản thân, xem mức thu nhập ổn định của mình để tránh bị rơi vài trường hợp bị mất khả năng chi trả.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay