Vay thế chấp là gì? Những điều cần biết khi đi vay thế chấp

Khi có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng, người dân sẽ quan tâm tới hệ thống các ngân hàng với các chế độ, điều kiện cho vay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin cụ thể về vay thế chấp là gì và các vấn đề xung quanh hãy cùng blog tonhatvina.com theo dõi bài viết bên dưới nhé.

1. Khái niệm vay thế chấp

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp là gì? Trong cuộc sống hiện nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, mở rộng các hoạt động kinh doanh, hợp tác làm việc. Khi có nhu cầu cần sử dụng khoản vốn lớn để hỗ trợ tốt cho công việc hay giải quyết việc cá nhân thì mọi người cần tới vay thế chấp ngân hàng.

Vay thế chấp là gì? Những điều cần biết khi đi vay thế chấp
Vay thế chấp là gì?

Hiện nay các ngân hàng đều có các chương trình và các khung cho vay vốn khác nhau. Với hình thức này thì người vay phải có tài sản đảm bảo với giá trị lớn, chắc chắn rằng có thể trả cả gốc và lãi của món nợ. Quyền sở hữu của tài sản này sẽ chuyển giao trong thời gian vay tiền về cho ngân hàng.

Có điều kiện để cho vay tiền từ ngân hàng, không chỉ có tài sản mà chủ nhà cần phải chứng minh được nguồn thu nhập để trả nợ. Ngân hàng chỉ cho vay để hỗ trợ hoạt động kinh doanh hay giải quyết công việc. Bởi vậy, nếu cảm thấy chủ nhà có công việc không khả quan, không có khả năng trả nợ thì có thể không phê duyệt cho vay.

Quá trình cho vay diễn ra theo nhiều công đoạn, nhiều cán bộ ngân hàng sẽ kiểm tra, thẩm định và lập phương án xem xét giải quyết có phù hợp không. Mỗi cá nhân, gia đình sẽ có mục đích vay thế chấp khác nhau theo nhu cầu riêng. Nhưng cần phải trình bày cụ thể và rõ ràng với ngân hàng.

Số tiền vay càng lớn thì tài sản thế chấp phải càng có giá trị lớn, ví dụ nhà, xe oto, mặt bằng kinh doanh, đất đai,…

Đặc điểm vay thế chấp

Hình thức cho vay thế chấp có ở tất cả các ngân hàng kể nhà nước và tư nhân hiện nay nhưng một hình thức truyền thống từ lâu. Có những điều kiện bắt buộc phải có thì mới được ngân hàng phê duyệt như tài sản đảm bảo, giấy tờ gốc. Dù có tài sản thì người vay vẫn cần cung cấp mục đích, phương án kinh doanh trả nợ và lãi.

Mức lãi suất cho vay thế chấp của các ngân hàng khác nhau nhưng thấp hơn hình thức vay tín chấp và hình thức khác của tổ chức khác. Một phần vì hình thức này có hình thức đảm bảo, giá trị lớn và được ngân hàng lớn cho vay.

Tùy vào tính khả thi của phương án kinh doanh khi vay, số vốn mà bên ngân hàng sẽ đồng ý cho vay và thời gian xử lý hồ sơ cho vay khác nhau. Có hồ sơ đạt yêu cầu nên sẽ được giải ngân ngay. Chủ nhà phải đảm bảo trả gốc dần và lãi suất hàng tháng đúng ngày theo quy định.

Nếu người vay trong thời gian dài không trả nợ ngân hàng thì buộc phải nhượng quyền sở hữu tài sản đảm bảo cho ngân hàng phát mãi. Khách hàng sẽ chính thức trở thành nợ xấu, về sau khó đi vay trong hệ thống các ngân hàng. Vì vậy, để tình trạng này xảy ra vô cùng tồi tệ, bất lợi cho cả phía ngân hàng.

Lợi ích của vay thế chấp

Rõ ràng về phía khách hàng thì được ngân hàng phê duyệt cho vay thế chấp có nhiều lợi ích hơn phải vay ngoài rất nhiều. Bao giờ ngân hàng cũng là hệ thống đơn vị có tổ chức lớn, khoản tiền cho vay cao. Giới hạn cho vay có thể từ 50.000.000 – 5.000.000.000đ.

Số tiền này bạn thoải mái sử dụng vào mục đích riêng, tùy vào việc thẩm định tài sản mà vốn vay sẽ khác nhau. Tài sản càng giá trị thì số vốn vay càng nhiều. Theo quy định của từng ngân hàng sẽ cho vay tới 50 – 70% giá trị tài sản.

Tùy từng ngân hàng và giá trị đồng tiền, tài sản từng giai đoạn mà lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh dao động từ 14% – 16%/năm. Có ngân hàng sẽ đặt cao hơn hoặc thấp hơn chút nhưng vẫn mềm hơn so với vay tín chấp bên ngoài. Đó là lý do vì sao ai khi có nhu cầu cũng mong được ngân hàng cho vay thế chấp.

Thời hạn cho vay thế chấp lâu dài, có thể kéo dài tới 15 năm cho khách hàng sử dụng vốn theo nhu cầu. Nhưng bạn phải đảm bảo tuân theo quy định của ngân hàng thật đúng đắn.

Vay tín chấp bên ngoài ngân hàng là gì?

Chắc hẳn bạn đang quan tâm tới hình thức vay tín chấp ngoài ngân hàng là gì phải không? Hình thức này ngân hàng và tổ chức bên ngoài cũng đều cung cấp cho người dân lựa chọn sử dụng. Theo đó bạn khi có nhu cầu vay tiền sẽ không cần tải sản để bảo đảm mà dựa vào uy tín cá nhân để chứng minh năng lực trả nợ.

Vay tín chấp bên ngoài ngân hàng là gì?
Hiện nay có rất nhiều người vay thế chấp bên ngoài ngân hàng

Người vay có thể sử dụng số tiền này tùy vào mục đích riêng nhưng vẫn phải chứng minh  được chính đáng và có khả năng trả gốc và lãi vay. Khoản vay tín chấp bên ngoài ngân hàng có thể dao động từ 10.000.000 – 500.000.000đ. Thời gian cho vay ngắn hơn kéo dài tới khoảng 60 tháng tùy từng đơn vị.

Hiện nay có nhiều tổ chức ngoài ngân hàng cho vay tín chấp với điều kiện khác nhau. Bạn có thể tham khảo trực tiếp từ nhân viên tín dụng của ngân hàng và liên hệ quầy tại các tổ chức đó.

Vay tín chấp ngoài ngân hàng của các tổ chức như FE Credit, Home Credit, các đơn vị tư nhân tự mở công ty. Hình thức vay theo lương, bảo hiểm nhân thọ, hóa đơn tiền điện, giấy phép kinh doanh, hạn mức thẻ tín dụng,…Trong đó các mức đảm bảo phải có giá trị lớn hơn tiền vay và đảm bảo người vay trả nợ đầy đủ.

Lãi suất vay tín chấp

Thực ra mọi người tìm tới dịch vụ vay tín chấp vì nhiều lý do cá nhân như số tiền nhỏ muốn thủ tục nhanh chóng; Không cần tới tài sản đảm bảo có giá trị hoặc ngân hàng không phê duyệt phương án đi vay,…Lãi suất tín chấp này sẽ tương đối cao dao động từ 20 – 40%.

Thậm chí có những đơn vị cho vay với lãi suất rất cao lên tới 70%, thường hay được gọi là tổ chức tín dụng đen. Lãi suất đưa ra dựa trên nhiều yếu tố tùy vào từng đơn vị cung cấp mà không có quy định riêng thống nhất.

Lợi ích của vay tín chấp

 • Bởi vì lãi suất cao, không cần phải qua nhiều quá trình xét duyệt kỹ nên thủ tục cho vay nhanh chóng, gọn lẹ
 • Đơn vị sẽ phê duyệt hồ sơ nhanh, dễ được giải ngân hơn nhiều so với vay ngân hàng
 • Các tổ chức sẽ không yêu cầu khắt khe khách hàng phải cung cấp giấy tờ và trình bày mục đích vay vốn

2. Những điều cần biết khi bạn đi vay thế chấp

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

 • Khách hàng phải chứng minh được năng lực tài chính có thể trả được khoản nợ cả gốc và lãi theo đúng kỳ hạn
 • Lịch sử không vướng nợ xấu tại thời điểm vay không có giao dịch mờ ám
 • Tài sản mang đi thế chấp có giá trị cao hơn mức tiền vay, phù hợp với quy định của ngân hàng

Điều kiện tài sản để vay thế chấp

Vay thế chấp là gì, điều kiện vay vốn cụ thể? Các ngân hàng sẽ có quy định cụ thể về điều kiện để nhận cho vay thế chấp tài sản. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn cụ thể từng trường hợp.

Những điều cần biết khi bạn đi vay thế chấp

Vay thế chấp cần có tài sản thuộc sở hữu của người đi vay
 • Đối với tài sản thế chấp của người vay phải thuộc quyền sở hữu, sở hữu chung hoặc ủy quyền của khách hàng vay
 • Tài sản đem thế chấp phải được pháp luật quy định được phép lưu thông, mua bán trao đổi, hiện hữu cụ thể
 • Ở thời điểm thế chấp thì tài sản đó không có bất cứ tranh chấp nào của khách hàng với người khác

Hồ sơ vay thế chấp

 • Hộ khẩu/Giấy tạm trú
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Giấy tờ về quyền sở hữu tài sản đem thế chấp
 • Giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập đều hàng tháng
 • Đơn đề nghị vay tại ngân hàng cụ thể
 • Giấy đề xuất phương thức trả nợ
 • Giấy kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh độc thân
 • Giấy tờ nêu rõ mục đích việc sử dụng vốn

3. Nên vay thế chấp ngoài ngân hàng hay trong ngân hàng?

Vay thế chấp là gì, nên vay trong ngân hàng hay bên ngoài? Hiện nay có những câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề nên vay thế chấp tại ngân hàng hay ở đơn vị bên ngoài. Thực chất nhìn chỉ cần thông qua các chỉ tiêu là bạn có thể đánh giá được về lãi suất, số tiền có thể vay hay thời hạn vay. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Nên vay thế chấp ngoài ngân hàng hay trong ngân hàng?
Vay thế chấp ngân hàng đảm bảo tính an toàn hơn

Đối với các ngân hàng lớn như đã nói ở trên thế chấp là hình thức cho vay có tài sản nên lãi suất thấp chỉ vào khoảng 14-16%. Trong khi vay bên ngoài lãi suất các công ty tư lấy rất cao, thậm chí 50%. Hơn nữa, ngân hàng nếu bạn chậm trả hay mất khả năng thì phát mãi tài sản theo giá thị trường.

Vay ở công ty bên ngoài nếu bạn không thể trả nợ, tài sản thuộc sở hữu của họ có thể bán với giá thấp hơn rất nhiều, thiệt cho người vay. Các thỏa thuận vay – mượn ở bên ngoài có thể không được đảm bảo và an toàn như ngân hàng lớn. Số tiền vay thế chấp tùy vào tài sản, bạn không lo lệch giá quá nhiều nếu vay ở ngân hàng.

Nhưng ngược lại vay thế chấp ở bên ngoài với lãi suất cao thì họ thường thu hút người vay với thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Thời hạn cho vay đều theo thỏa thuận giữa 2 bên. Bạn cần phải cân nhắc kĩ vay bên ngoài, đặc biệt là đơn vị uy tín vì tài sản lớn của mình thuộc người khác rất nguy hiểm.

Vay thế chấp là gì? Chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình lời  giải đáp chi tiết rồi phải không nào? Dù là vay thế chấp trong hay ngoài ngân hàng đều mang đến những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào điều kiện và nhu cầu cá nhân mà bạn nên chọn hình thức phù hợp nhất.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay