So sánh vay tín chấp và vay thế chấp

Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp là gì, giữa hai sản phẩm cho vay tín chấp và cho vay thế chấp thì sản phảm vay tiền nào có lợi cho người vay? Hãy cùng tìm hiểu hai loại hình thức  vay tín chấp và vay thế chấp trong bài viết này nhé!

Khái niệm vay

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp (cách gọi khác vay không cần thế chấp, vay tín dụng) là sản phẩm cho vay của ngân hàng, tổ chức tín dụng mà người đi vay có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào.

Vay tín chấp trong ngày đơn giản

Nếu bạn đang cần vay tiền tín chấp chỉ với chứng minh thư trong ngày với số tiền từ 10 triệu VND trở xuông thì hãy vay tiền vay tín chấp Doctor Đồng.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là sản phẩm cho vay có đảm bảo tài sản, tài sản thế chấp chẳn hạn như : cho vay mua xe ô tô thế chấp bằng nhà đất, cho vay tiêu dùng cá nhân thế chấp sổ tiết kiệm… Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay, nhưng nếu không thể trả được nợ cho ngân hàng và các tổ chức tín dụng mà bạn đã vay thì khách hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý.

So sánh vay tín chấp và vay thế chấp

Điểm giống nhau vay tín chấp và vay thế chấp

  • Đều là các hình thức cho vay của các tổ chức tín dụng và ngân hàng.
  • Đều phải trả lãi và gốc khi đến thời hạn.

Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp

Tiêu chíVay tín chấpVay thế chấp
Tài sản đảm bảoKhông cầnCần có
Số tiền vaySố tiền vay được nhỏSố tiền vay được lớn
Thủ tục vayĐơn giản, nhanh chóng, có thể vay trong ngàyPhức tạp, thời gian xử lý giao dịch lâu
Không trả nợBị nợ xấu, bị kiện ra tòaBị mất tài sản thế chấp
Lãi suấtCao vì không cần tài sản thế chấpThấp và giảm dần
Thời hạn vayThường ngắn hơn thế chấpCó thể kéo dài lên đến 20 năm tùy mục đích vay
Đối tượng được vayHạn chế, thường phải có lương và việc làm ổn địnhRộng hơn vay tín chấp

Các câu hỏi thường gặp về vay tín chấp hay vay thế chấp

Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp?

Chọn vay tín chấp hay vay thế chấp sẽ tùy theo nhu cầu cần vốn và điều điện trả nợ của bạn với ngân hàng như thế nào?

Hãy vay tín chấp nếu bạn có nhu cầu chi tiêu tiêu dùng như mua sắm, vay vốn ít và nhanh (mua xe, sửa nhà, đi du học,…). Các khoản vay theo hình thức tín chấp thường từ vài chục đến tối đa 100 triệu đồng và có thời gian vay đa số là từ 12 tháng đến 48 tháng.

Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp?
Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp?

Hãy vay thế chấp nếu bạn có nhu cầu vay vốn lớn, định làm ăn lớn và tài sản đảm bảo thế chấp có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay ( thế chấp nhà, bất động sản, oto…). Lượng vốn có thể vay lên tới vài tỷ hoặc vài chục ngàn tỷ cho nhu cầu làm ăn kinh doanh, buôn bán.

Vay tín chấp hay vay thế chấp dễ dàng hơn?

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng hiện nay đang thắt chặt việc cho vay tín chấp hơn. Để vay tín chấp hay vay thế chấp dễ dàng thì chỉ cần các bạn đáp ứng đủ điều kiện và thủ tục vay của ngân hàng đưa ra là có thể vay rất dễ dàng.

Mở thẻ tín dụng để vay tiền khi cần

Bạn có biết thẻ tín dụng là một chiếc thẻ đa năng tiện ích giúp bạn có thể mua sắm, tiêu dùng và còn có thể cho bạn vay tiền, rút tiền thẻ tín dụng trong ngày khi bí bách. Đăng kí mở thẻ tín dụng online ngay để được tư vấn và hỗ trợ mở thẻ ngay hôm nay.

Tại sao lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp lại cao hơn vay thế chấp?

Hiểu đơn giản nhất thì mức độ rủi ro, vay thế chấp và vay tín chấp có mức độ rủi ro khác nhau, do đó lãi suất cũng không thể nào như nhau được.

Cần số vốn rất lớn thì chọn vay theo hình thức nào?

Các bạn nên vay theo hình thức vay thế chấp để có được số tiền vay vốn lớn nhất có thể, tuy nhiên trước khi vay thế chấp hãy xem lãi suất, số tiền cho vay, các ưu đãi của các ngân hàng với nhau để có lợi nhất cho bản thân bạn.

Đang có khoản vay thế chấp có thể vay tín chấp được không?

Đang có khoản vay thế chấp có thể vay tín chấp được không?

Theo chuyên gia tài chính thì trường hợp bạn đang có dư nợ thế chấp thì tạm thời sẽ không được hỗ trợ vay vốn thêm theo bất cứ hình thức nào: tín chấp hay thế chấp. Đây là quy định của hầu hết các ngân hàn, để được hỗ trợ vay vốn lại, bạn cần tất toán khoản vay hiện tại.

Trường hợp bạn đang có khoản vay tín chấp thì có thể được hỗ trợ vay vốn thêm theo hình thức tín chấp tùy thuộc vào điều kiện và khả năng trả nợ của bạn.

Chọn vay tiền với hình thức vay thế chấp và vay tín chấp tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện, công việc, tài sản, nhu cầu..riêng của mỗi cá nhân, trước khi vay vốn vay tiền ngân hàng hãy các tổ chức tín dụng bạn nên cân nhắc kĩ càng trước khi quyết định vay.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay