Giải pháp về dịch vụ kế toán thuê ngoài

Dịch vụ kế toán thuế thuê ngoài là công việc được các cá nhân/tổ chức cung cấp dịch vụ thực hiện công việc kế toán thuế cho các công ty vừa và nhỏ.

Trong 5 năm trở lại đây, với việc gia nhập tổ chức kinh tế thế giới WTO, nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển thần kỳ. Số lượng doanh nghiệp được thành lập mới trong vòng 5 năm qua đã bằng tổng số lượng doanh nghiệp đã được thành lập ở tất cả các thời điểm trước đó cộng lại. Nhưng với quy mô kinh doanh, có đến hơn 70% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động theo hình thức tự doanh là chủ yếu. Với việc tự doanh như thế, thì việc thuê ngoài các công việc không thường xuyên xảy ra là điều tất yếu, nhằm tiết giảm các chi phí vận hành. Trong đó, dịch vụ kế toán thuế là dịch vụ được các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê ngoài nhiều nhất và thường xuyên nhất.

Đối với 1 doanh nghiệp, sau khi nhận được GPKD, thì trách nhiệm pháp lý đã được hình thành. Việc tuân thủ các quy định về thuế, kế toán như: thiết lập hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo thuế,…là điều bắt buộc phải thực hiện theo định kỳ tháng/quý. Như vậy, công việc của dịch vụ kế toán thuế bao gồm những gì?

Các công việc mà dịch vụ kế toán thuế sẽ thực hiện

Căn cứ vào luật kế toán, luật quản lý thuế và các quy định pháp luật khác liên quan, việc kê khai thuế tại nước ta đang theo chế độ: tự khai – tự nộp – tự chịu trách nhiệm. Vì thế, công việc của dịch vụ kế toán thuế sẽ bao gồm 2 phần chính sau đây.

Giải pháp về dịch vụ kế toán thuê ngoài

Hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Đây là công việc được xem như “xương sống” về kế toán thuế tại bất cứ doanh nghiệp nào. Vì trong 1 doanh nghiệp, không chỉ phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến việc mua -bán hàng hóa, dịch vụ (liên quan đến hóa đơn). Mà còn phát sinh rất nhiều nghiệp vụ khác như: ngân hàng, lương, phân bổ chi phí đúng thời điểm,…Chính vì thế, dịch vụ kế toán thuế phải được thực hiện từ “gốc” là việc hạch toán, lập các loại sổ sách liên quan. Có thể kể đến 1 số loại sổ sách kế toán cơ bản như:

 1. Sổ nhật ký chung
 2. Số cái các tài khoản
 3. Sổ chi tiết các tài khoản
 4. Số nhập xuất tồn nguyên vật liệu – hàng hóa
 5. Sổ theo dõi và phân bổ công cụ dụng cụ
 6. Sổ theo dõi và khấu hao tài sản cố định
 7. Sổ quỹ tiền mặt
 8. Sổ tiền gởi ngân hàng
 9. Bảng chấm công, bảng lương hàng tháng.

Báo cáo thuế dựa trên số liệu đã lập trên sổ sách kế toán

Căn cứ vào số liệu đã có trên sổ sách kế toán, căn cứ vào luật quản lý thuế, dịch vụ kế toán sẽ tiến hành báo cáo thuế theo định kỳ. Cụ thể báo gồm:

Báo cáo thuế hàng quý

 • Báo cáo thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 • Báo cáo thuế thu nhập cá nhân (TNCN) – nếu có phát sinh
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
 • Tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Báo cáo thuế hàng nằm

Việc báo cáo thuế hàng năm (quyết toán thuế) là rất quan trọng. Việc báo cáo chính xác, đầy đủ sẽ giúp cơ quan thuế xác định được số thuế TNDN phải nộp và tình hình kinh doanh trong 1 năm tài chính của doanh nghiệp. Các loại báo cáo năm sẽ có:

 • Báo cáo quyết toán thuế TNDN
 • Báo cáo quyết toán thuế TNCN

Bộ báo cáo tài chính, bao gồm: Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt đông kinh doanh, bảng lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối số phát sinh.

Các công việc khác mà dịch vụ kế toán thuê ngoài phải thực hiện

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của các cơ quan hữu quan, người cung cấp dịch vụ kế toán sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Báo cáo thống kê nộp cho phòng thống kê quận/huyện/thị xã nơi doanh nghiệp đặt trụ sở
 • Báo cáo khai trình lao động nộp cho phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện/thị xã nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trên đây là các nội dung cơ bản mà dịch vụ kế toán sẽ phải cung cấp khi ký hợp đồng cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. ACF – Kết nối dịch vụ kế toán toàn quốc chúc bạn tìm được dịch vụ kế toán uy tín và chất lượng.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay