Các loại phí thẻ tín dụng phải biết khi sử dụng credit card

Khi bạn sử dụng chiếc thẻ tín dụng credit card thì bạn phải hiểu biết về nó bao gồm: cách sử dụng thẻ như thế nào, phải trả những loại phí gì, mất thẻ thì phải làm như thế nào…? Từ đó dùng thẻ tín dụng một cách đúng đắn và hợp lí, có kiểm soát hơn. Sau đây mình sẽ tổng hợp các loại phí thẻ tín dụng để giúp bạn tìm ra giải pháp sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả hơn trong cuộc sống thường ngày!

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng thẻ

Phí phát hành thẻ

Phí phát hành thẻ chính

Đây là loại phí đầu tiên các bạn phải trả khi có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Phí phát hành thẻ tín dụng là loại phí đầu tiên và chỉ cần trả duy nhất một lần để ngân hàng cấp cho bạn chiếc thẻ tín dụng. Phí phát hành thẻ được áp dụng cho tất cả các loại thẻ ngân hàng bao gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, ATM, Visa, Mastercard… khi khách hàng có nhu cầu làm thẻ.

Các loại phí thẻ tín dụng phải biết khi sử dụng credit card

Phí phát hành thẻ được quy định tùy theo ngân hàng cho phép mở thẻ, do đó sẽ có sự chênh lệnh giữa các ngân hàng với nhau. Phí phát hành còn dựa trên hạng của loại thẻ được phát hành, chẳng hạn thẻ Vip sẽ có phí hành hành cao hơn so với thẻ Chuẩn.

Một số ngân hàng tạo điệu kiện thuận lợi cho phép khách hàng của mình đăng kí sử dụng thẻ tín dụng Visa hay Mastercard được miễn phí phí phát hành thẻ chẵng hạn như mở thẻ tín dụng tại Sacombank hoặc mở thẻ tín dụng tại Vpbank.

  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng Sacombank:  Miễn phí
  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng Vietcombank:  50.000 VNĐ
  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng Viettinbank: 50.000 VNĐ thẻ chuẩn và 100.000 VNĐ thẻ vàng
  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng HSBC: Miễn phí
  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng Vpbank: Miễn phí
  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng ACB:  chưa rõ
  • Phí phát hành thẻ của ngân hàng OCB: chưa rõ

Phí phát hành thẻ phụ

Các loại thẻ tín dụng phụ sẽ được miễn phí hoàn toàn khi có nhu cầu lập thẻ.

Phí thường niên

Đây là loại phí mà người đi làm thẻ phải quan tâm đến vì đây là số tiền mà các bạn phải trả để duy trì thẻ thanh toán tín dụng theo định kì hàng năm cho đến khi thẻ tín dụng hết thời hạn, hoặc khi muốn ngưng sử dụng thẻ credit card. 

Tùy theo loại thẻ và ngân hàng, tổ chức tín dụng mà phí thường niên sẽ khác nhau, yêu cầu mức phí thường niên thẻ tín dụng hàng năm trong khoảng từ 200,000 – 900,000 VNĐ/năm.

Một số ngân hàng có các chính sách ưu đãi dành riêng cho loại phí thường niên bằng cách miễn phí phí thường niên năm đầu và miễn phí phí thường niên các năm tiếp theo nếu chủ thẻ phát sinh các giao dịch đáp ứng các điều kiện riêng mà ngân hàng đưa ra.

Các loại thẻ tín dụng cao cấp hạng sang loại Gold và Platinum thường có mức phí thường niên cao gấp đôi, gấp ba phí thẻ thường. Nhưng nếu bạn là khách hàng VIP lâu năm hay dùng thẻ tín dụng, điểm tín dụng cao thì khả năng giảm phí thẻ thường niên cũng nhiều hơn.

Phí rút tiền mặt

Mình khuyên bạn nên hạn chế rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng vì mức phí rút tiền mặt tương đối cao so ( khoảng từ 2% đến 4% trên số tiền bạn đã rút, tối thiểu 50,000 VNĐ). Nếu bạn muốn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng thì có thể mang thẻ đến bất kì cây ATM nào nhét thẻ vào và rút như thẻ ATM.

Phí vượt hạn mức

Khi ngân hàng cấp cho bạn một chiếc thẻ tín dụng sẽ đi kèm với hạn mức thẻ. Chẳng hạn như chiếc thẻ tín dụng Sacombank Visa có hạn mức với thẻ chuẩn là 20.000.000VNĐ, việc bạn tiêu quá tiền cho phép 20.000.000VNĐ sẽ bị ngân hàng thu thêm phí khoản phí vượt hạn mức tín dụng dựa trên số tiền vượt hạn mức là bao nhiêu.

Các ngân hàng lúc nào cũng tạo điều kiện tốt nhất cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thanh toán cho các món đò dùng mà mình yêu thích nhưng các bạn đừng quá lạm dụng vì sẽ bị thu phí vượt quá hạn mức thẻ tín dụng, số tiền phạt tùy thuộc vào ngân hàng quy định, như ngân hàng Sacombank phí vượt hạn mức thẻ tín dụng là 0,075% / ngày (tối thiểu 50.000).

Phí thay thế thẻ

Những trường hợp thẻ tín dụng  của bạn bị mất, hư hỏng, hết thời hạn sử dụng… bạn có thể đăng kí xin cấp lại thẻ mới hoặc thay thế thẻ mới với khoản phí kèm theo( khoản phí này thương khá thấp có thể từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng).  Thời gian làm lại, thay thế thẻ tín dụng cũng nhanh chóng hơn, không cần chuẩn bị lại hồ sơ chứng minh thu nhập.

Phí chậm thanh toán

Phí chậm thanh toán là khoản phí chủ sở hữu thẻ tín dụng phải chịu nếu không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu. Trên sao kê hàng tháng do ngân hàng gửi khách hàng luôn có thông tin về số tiền thanh toán tối thiểu và ngày đến hạn thanh toán. Ngày đến hạn là ngày cuối cùng mà bạn phải thanh toán cho ngân hàng ít nhất số tiền tối thiểu. Nếu vi phạm điều đó, chủ sở hữu thẻ phải chấp nhận bị phạt một khoản phí tương ứng bằng tỷ lệ phần trăm phạt tính trên số tiền tối thiểu chưa thanh toán đúng thời hạn. Theo chính sách sản phẩm, Sacombank tính phí phạt cho mỗi lần khách hàng vi phạm cam kết là 6% số tiền chậm thanh toán (tối thiểu 80.000).

Vì mức thanh toán hàng tháng bạn phải đóng cho thẻ tín dụng là tương đối thấp nên các bạn hãy thanh toán cho ngân hàng đầy đủ để không phải mất thêm tiền cho việc chậm trễ của bản thân.

Phí thay đổi hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng của thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà các bạn có thể sử dụng để thanh toán, chi tiêu, chuyển khoản,.. trong thẻ tín dụng trong một thời hạn nhất định. Có thể nói cách khác là số tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp cho bạn để tiêu dùng qua thẻ tín dụng. Việc thay đổi hạn mức tín dụng là việc tăng hạn mức thẻ tín dụng hoặc giảm hạn mức thẻ tín dụng của bạn lên hoặc xuống. Phí cho việc thay đổi hạn mức tín dụng chỉ vài chục ngàn đồng, tuy nhiên để thay đổi mức tín dụng của thẻ thì ngoài trả phí, bạn còn cần chứng minh lại thu nhập của bạn thân đã tốt hơn.

Thẻ tín dụng Mastercard hay thẻ tín dụng Visa đều phải chịu các loại phí này.

Trên đây là các loại phí thẻ tín dụng mà các bạn cần phải quan tâm khi bắt đầu mở thẻ tín dụng online hay sử dụng thẻ tín dụng. Mọi khoản phí phát sinh ban đầu có thể không đáng kể nhưng khi cộng dồn có thể trở thành khoản phí lớn, gây ra nhiều trở ngại khi thanh toán cho bạn đó nhé.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay