Hướng dẫn cách làm thẻ tín dụng từ A đến Z

Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích trong cuộc sống. Nhất là hiện nay khi nhà nước đang khuyến khích giao dịch không sử dụng tiền mặt, ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn thu hút người sử dụng. Các ngân hàng khác nhau sẽ có quy định khác nhau về cách làm thẻ tín dụng nhưng nhìn chung đều theo các quy tắc do ngân hàng Nhà Nước quy định.

Hướng dẫn cách làm thẻ tín dụng ngân hàng

Để được chấp thuận đơn yêu cầu mở thẻ tín dụng ngân hàng bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Hướng dẫn cách làm thẻ tín dụng ngân hàng
Thẻ tín dụng ngày một phổ biến và được nhiều người sử dụng

Điều kiện về quyền công dân

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc có nơi cư trú tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên, có quyền công dân. Đối với người có nhu cầu mở thẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi cần có người đại diện theo pháp luật đi kèm.

Điều kiện về thu nhập hàng tháng

Đối với khách hàng mở loại thẻ thường cần chứng minh mức thu nhập của mình. Các ngân hàng yêu cầu khách hàng có hộ khẩu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng phải có thu nhập tối thiểu là 7 triệu đồng. Còn đối với khách hàng sinh sống tại thành phố khác chỉ cần trên 5 triệu đồng.  

Yêu cầu về hồ sơ khi thẻ tín dụng

Các ngân hàng toàn quốc quy định khi mở thẻ tín dụng, khách hàng phải chuẩn bị giấy tờ về lý lịch và chứng minh thu nhập. Điều này nhằm đảm bảo độ uy tín của chủ thẻ.

Giấy tờ xác minh lý lịch

Để xác minh lý lịch khi mở thẻ tín dụng, khách hàng cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy CMND
 • Bản sao hộ khẩu
 • Giấy xác nhận tạm trú
 • Sổ tạm trú
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc đất
 • Hoá đơn tiền nước, tiền điện, nước của địa chỉ đang sinh sống

Giấy tờ xác minh thu nhập

Khi đến ngân hàng, chuyên viên tư vấn sẽ cung cấp cho bạn một biểu mẫu. Tùy từng ngân hàng mà mà biểu mẫu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các thông tin cần khai báo đều bao gồm tên họ, ngày sinh, số chứng minh thư, mẫu chữ ký…

Bên cạnh đó còn thêm các quy định sau đối với từng đối tượng nhất định:

 • Khách hàng có lương chuyển khoản tối thiểu 7 triệu/tháng

Khách hàng cần cung cấp bản sao hợp đồng làm việc, lao động trong 3 tháng gần nhất. Đi kèm theo là bảng sao kê thu nhập do ngân hàng xác nhận.

 • Khách hàng có thẻ tín dụng tại các ngân hàng khác

Để mở thêm thẻ tín dụng tại ngân hàng khác, thẻ tín dụng cũ của khách phải có thời gian sử dụng tối thiểu là 3 tháng với hạn mức trên 50 triệu đồng. Đồng thời thẻ này không có nợ quá hạn, nợ xấu.

Xác nhận thu nhập để mở thẻ tín dụng
Để mở thẻ tín dụng tại ngân hàng khác, thẻ tín dụng cũ không được có nợ xấu, nợ quá kì hạn

Để mở thẻ tín dụng tại ngân hàng khác, thẻ tín dụng cũ không được có nợ xấu, nợ quá kì hạn

 • Khách hàng dùng oto làm tài sản chứng minh

Khách hàng sử dụng oto làm tài sản chứng minh, đảm bảo cần cung cấp ảnh chụp CAVET. Đối với xe dưới 9 chỗ ngồi, giá trị dưới 500 triệu đồng thì thời gian sản xuất không được quá 5 năm tính đến thời điểm đề nghị mở thẻ.   

 • Người yêu cầu mở thẻ là chủ hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh có thời gian hoạt động trên 2 năm cần cung cấp là giấy phép đăng ký kinh doanh. Kèm theo biên lai đóng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 tháng gần nhất tính đến thời điểm hiện tại.

 • Người yêu cầu mở thẻ là chủ doanh nghiệp

Cách làm thẻ tín dụng đối với nhóm khách hàng này yêu cầu thêm giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính năm có lợi nhuận sau thuế cao trong khoảng thời gian 5 năm trở lại cùng báo cáo thế trong khoảng thời gian 6 tháng.

 • Khách hàng nhận lương bằng tiền mặt

Khách hàng cần tiền thông tin vào nội dung trong biểu mẫu được ngân hàng cung cấp. Khi nộp lại cho ngân hàng cần phải có đóng dấu và xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác.

 • Khách hàng làm việc tại đơn vị hành chính sự nghiệp

Người có nhu cầu làm thẻ đang làm việc tại cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp cần bổ sung thêm bản sao quyết định bổ nhiệm và nâng lương.

Cách mở thẻ tín dụng có dễ không?

Như bạn đã thấy, nhìn chung cách làm thẻ tín dụng ở các ngân hàng trong nước đều tương đối giống nhau. Vậy theo bạn làm thẻ tín dụng dễ hay khó? Để trả lời cho câu hỏi này mình sẽ đưa ra một số luận điểm bên dưới nhé.

Cách làm thẻ tín dụng có dễ không?
Mở thẻ tín dụng tại ngân hàng có khó không?

Giấy tờ xác minh lý lịch

Về giấy tờ xác minh lý lịch, khi bạn có nhu cầu mở thẻ cần cung cấp các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, thẻ căn cước… Đây đều là các loại giấy tờ cần thiết, mà bất kỳ công dân nào cũng có. Bên cạnh đó, ngân hàng chỉ yêu cầu bạn mang bản sao kèm bản chính để so sánh. Một số ngân hàng còn tạo điều kiện hơn bằng việc chụp ảnh bản gốc mà không cần khách hàng cung cấp thêm bản photo.

Vì vậy có thể nhận định yêu cầu này tương đối dễ dàng thực hiện phải không nào?

Điều kiện về độ tuổi

Ngân hàng cho phép khách hàng từ 18 tuổi trở lên mở thẻ khi đủ năng lực hành vi. Đây là điều kiện cơ bản đối với mọi khách hàng muốn đăng ký dịch vụ mang tính pháp lý. Đối với khách hàng từ 15 đến dưới 18 tuổi, nếu có nhu cầu mở thẻ sẽ được phép mở nếu có sự đồng ý và xác nhận của người giám hộ.

Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi, an toàn cho tài khoản thẻ tín dụng. Khi bạn đã có đủ nhận thức và làm chủ hành vi của mình, có quyền công dân sẽ được phép sở hữu thẻ. Mình nghĩ điều kiện này khá hợp lý.

Điều kiện về thu nhập hàng tháng

Mức thu nhập hàng tháng đối với khách hàng sinh sống tại thành phố trực thuộc trung ương là 7 triệu còn các khu vực khác là 5 triệu. Đây là con số thu nhập bình quân của phần đông người dân Việt vì vậy cũng khá dễ dàng đáp ứng.

Tuy nhiên, các ngân hàng còn yêu cầu thêm bản sao hợp đồng lao động, bản sao kê chứng minh thu nhập, xác nhận của giám đốc đơn vị. Để lấy được các loại giấy tờ này tùy theo đặc tính của từng nơi công tác, lãnh đạo. Tuy nhiên theo mình cũng không quá khó khăn phải không các bạn?

Thu nhập để mở thẻ tín dụng ngân hàng
Các ngân hàng hiện nay hỗ trợ mở thẻ tín dụng nhanh chóng và thuận tiện

Sau khi tham khảo các phân tích về điều kiện cần và đủ của cách mở thẻ ngân hàng mà minh chia sẻ phía trên bạn cảm thấy thế nào? Chắc hẳn mỗi người đều đã có cho riêng mình lời giải đáp về câu hỏi này rồi phải không?

Nhìn chung các ngân hàng Việt Nam hiện nay đã và đang tạo điều kiện giúp khách hàng mở thẻ thuận tiện. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng cùng đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, tận tình sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng. Vì vậy có thể nói cách mở thẻ tín dụng tại ngân hàng Việt Nam khá đơn giản và dễ làm với đại đa số người dân nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo yêu cầu.

Có thể thấy cách làm thẻ tín dụng của các ngân hàng Việt Nam khá giống nhau từ điều kiện đến thủ tục yêu cầu mở thẻ. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng cần nắm được các yêu cầu cơ bản cần có để chuẩn bị trước giấy tờ, hồ sơ hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi cũng như hoàn tất thủ tục nhanh chóng.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay