Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Trước khi làm bất cứ một loại thẻ ngân nào nào, bạn nên tìm hiểu một chút về ngân hàng bạn mở thẻ, và các loại thẻ mà ngân hàng đó phát hành để chọn lựa một thẻ tín dụng , thẻ ngân hàng phù hợp với mình nhất.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một chút thông tin cơ bản nhất về  các loại thẻ ngân hàng hiện nay để các bạn căn cứ vào đó tìm và mở thẻ cho phù hợp với mình.

Thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng hay được mọi người gọi tắt là “thẻ” – là phương tiện do tổ chức (thường là ngân hàng) phát hành thẻ phát hành để thực hiện giao dịch thẻ theo các điều kiện và điều khoản được các bên thoả thuận.

Thẻ ATM là gì?

Theo cách hiểu thông thường thì thẻ ATM là thẻ dùng để chuyển tiền và rút tiền bằng cây ATM là chính. Hiểu đúng thì thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại … từ máy rút tiền tự động ATM. Loại thẻ này cũng được chấp nhận như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

Thẻ ATM

Các thẻ ATM mà sinh viên hay dùng để ba mẹ ở quê gửi tiền cho là  thẻ ghi nợ nội địa. Chủ tài khoản thẻ ATM phải có sẵn tiền trong tài khoản và chỉ được rút trong giới hạn số tiền  sẵn có trong tài khoản của mình và thông thường các ngân hàng yêu cầu bắt buộc phải để lại một số tiền tối thiểu trong tài khoản. Chẳng hạn ngân hàng Agribank là phải để lại tối thiểu khoảng 50.000VNĐ.

Phân  loại thẻ ngân hàng

Có hai cách phân loại thẻ ngân hàng đó là theo lãnh thổtheo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ để phân ra các loại thẻ ngân hàng.

Theo lãnh thổ

Thẻ nội địa được sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ khác trong nước.

Thẻ quốc tế được sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ ở cả trong nước và ở nước ngoài. Các thương hiệu thẻ quốc tế đã được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành như là MasterCard, Visa, American Express, JCB,  UP. Khi có nhu cầu thanh toán trong các chuyến công tác, du lịch hoặc phục vụ cho học tập, mua sắm ở nước ngoài thì thẻ quốc tế là một lựa chọn tiện dụng và hiệu quả.

Theo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thoả thuận với tổ chức, ngân hàng phát hành thẻ.

Hiểu đơn giản hơn thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, cho phép chủ thẻ chi tiêu mua sắm trước rồi mới trả tiền sau ( vay mượn ngân hàng  rồi trả lại sau). Tuy nhiên không phải bạn thích vay mượn bao nhiêu tiền cũng được đâu nhé, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu.

Các bạn tham khảo thêm Những ngân hàng làm thẻ tín dụng dễ nhất và tốt nhất để chọn ra cho mình một ngân hàng phù hợp và nhiều khuyến mãi, ưu đãi nhất để làm thẻ.

Thẻ ghi nợ (debit card) là loại thẻ cho phép chủ thẻ sở hữu thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền trên tài khoản tiền gửi thanh toán của chủ thẻ mở tại một tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được phép nhận tiền gửi không kỳ hạn.

Hiểu một cách đơn giản đơn giản đây là một phương tiện thanh toán với số tiền có trong tài khoản của bạn, tài khoản ngân hàng có bao nhiêu thì được thanh toán bấy nhiêu. Để mở đươc thẻ này thì bạn phải mở tài khoản tại ngân hàng và thẻ này liên kết với tài khoản của bạn.

Thẻ trả trước (prepaid card) là thẻ cho phép chủ sở hữu thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền mà chủ thẻ đã trả trước cho tổ chức phát hành thẻ. Điều đó có nghĩa là, khi chủ thẻ có một chiếc thẻ trả trước thì có thể nạp tiền vào thẻ qua các kênh của ngân hàng và chi tiêu trên số tiền đã nạp đó.

Hiểu một cách đơn giản đơn giản thẻ trả trước giống như cái Sim điện thoại trả trước của bạn vậy, nạp tiền vào thẻ và dùng tiền trong đó đến lúc nào hết thì phải đến ngân hàng nào đó nạp tiếp vào mới dùng được.

Thẻ ngân hàng nhất nói chung và thẻ tín dụng nói riêng sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều tiện ích như an toàn hơn tiền mặt, tiết kiệm khi mua sắm. Chính vì thế mà các bạn nên tìm hiểu và làm một chiếc thẻ tín dụng để được hưởng nhiều ưu đãi nhất.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay