Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM mới

Bạn vừa mở thẻ ATM thành công nhưng vẫn đang loay hoay chưa biết sử dụng sao cho thuận tiện? Đừng lo lắng vì rất nhiều người lần đầu tiên sử dụng thẻ ngân hàng cũng cùng chung băn khoăn này. Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tới bạn cách sử dụng thẻ ATM mới từ A đến Z.

Nếu bạn chưa có thẻ ATM thì hãy làm thẻ ATM nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện mới. Làm 1 chiếc thẻ ATM rất nhanh chóng thôi.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM – Đổi mã PIN

Cách sử dụng thẻ ATM và cây ATM tại các ngân hàng đều có sự tương đồng. Trong đó cách đổi mã PIN cũng giống nhau:

Thao tác đổi mã PIN

Các thao tác đổi mã PIN được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Tìm đến cây ATM thuộc ngân hàng bạn làm thẻ. Đưa thẻ vào khe của máy ATM theo chiều mũi tên. Chú ý đặt đúng chiều, nếu đặt sau cây sẽ không nhận thẻ.
Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM - Đổi mã PIN
Đặt thẻ vào khe ATM  theo chiều mũi tên
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ bạn sử dụng. Tại các cây ATM hiện nay hỗ trợ cả tiến Việt và tiếng Anh.
 • Bước 3: Nhập số PIN được in trên phong bì do ngân hàng cấp để đăng nhập.
 • Bước 4: Chọn và thực hiện lệnh “Đổi PIN và vấn tin tài khoản”.
 • Bước 5: Nhập lại số PIN cũ do ngân hàng cấp theo yêu cầu.
 • Bước 6: Cây ATM sẽ yêu cầu bạn nhập thêm số chứng minh thư để xác nhận. Tại đây bạn chỉ cần nhập 6 ký tự cuối cùng của số chứng minh thư là được.
 • Bước 7: Sau khi đã hoàn tất xác nhận bạn có thể thay đổi mã PIN mới. Bạn nên chọn một dãy số khác với số PIN cũ. Tuyệt đối không đặt mã PIN là các con số dễ đoán để đảm đảm an toàn cho tài khoản. Cuối cùng bạn nhận Enter để hoàn thành thao tác.
 • Bước 8: Màn hình cây ATM sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã PIN mới một lần nữa. Điều này hạn chế tối đa việc bạn bấm nhầm số, gây khó khăn cho việc sử dụng sau này. Khi 2 lần nhập mã chính xác, màn hình sẽ thông báo thao tác đổi mã đã thành công. Để chắc chắn mã đã được đổi, bạn có thể đăng nhập lại lần nữa.

Sự cần thiết của đổi mã PIN

Khi nhận thẻ ATM tại ngan hàng bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin về tài khoản bao gồm mã PIN. Việc đầu tiên bạn cần làm kích hoạt thẻ hay nói cách khác là đổi mã PIN. Điều này giúp tăng độ bảo mật và an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Sự cần thiết của đổi mã PIN
Tuyệt đối không tiết lộ mã PIN cho người lạ.

Mã PIN được dùng để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy nên đặt theo dãy số dễ nhớ nhưng không dễ đoán. Tuyệt đối không để người ngoài biết được mã PIN của bạn.

Sau khi đã tiến hành kích hoạt, bạn có thể sử dụng mọi chức năng của thẻ ATM. Giờ đây bạn có thể sử dụng các dịch vụ như rút tiền, chuyển khoản, mua thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn… một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM – Rút tiền

Chức năng chính của thẻ ATM là rút tiền. Tuy nhiên, không ít người lần đầu tiên sử dụng thẻ thường lúng túng khi thực hiện thao tác này. Sau đây mình sẽ chỉ các bạn cách dùng thẻ atm để rút tiền.

Thao tác rút tiền bằng thẻ ATM

Nếu bạn chưa nắm rõ các thao tác rút tiền thì hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé:

 • Bước 1: Việc đầu tiên cần là tìm đến cây ATM. Tại đây bạn đặt thẻ vào khe theo hướng dẫn. Lưu ý bạn cần đặt đúng chiều mũi tên trên thẻ. Khi cây nhận thẻ ATM sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN để đăng nhập.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, màn hình sẽ hiện lên các thao tác lệnh. Bạn chọn mục “Rút tiền”.
Thao tác rút tiền bằng thẻ ATM
Màn hình đăng nhập hiện lên các thao tác hỗ trợ

 • Bước 3: Lúc này, trên màn hình hiện lên các số tiền gợi ý. Bạn có thể chọn số tiền bất kỳ hoặc chọn “Số khác” và nhập số tiền cần rút. Lưu ý số tiền mà bạn muốn rút phải là bội số của 10.000 VNĐ.
 • Bước 4: Khi hoàn thành thao tác, hệ thống sẽ hỏi bạn có in hóa đơn không. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn “Có” hoặc “Không”. Số tiền bạn muốn rút sẽ được trả tại khe trả tiền.

Một số lưu ý khi rút tiền tại cây ATM

Một số lưu ý khi rút tiền tại cây ATM
Đợi tiền ra hết rồi mời rời cây ATM

Khi nhận tiền, bạn cần kiểm tra lại số tiền ra tại khe đã đúng với số tiền theo yêu cầu chưa. Một số trường hợp do cây ATM bị nghẽn, tiền có thể ra chậm. Vì vậy bạn không nên lo lắng và chờ khoảng 2-5 phút cho tiền ra hết.

Do quy định của các ngân hàng, cây ATM chỉ cho phép rút tối đa 5.000.000 VNĐ/ lần giao dịch. Nếu bạn cần rút số tiền lớn có thể thực hiện thao tác rút tiền nhiều lần hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ.

Nếu trong quá trình rút tiền thẻ ATM của bạn bị khóa thì vui lòng xem hướng dẫn mở khóa thẻ ATM Cách mở thẻ atm bị khóa đơn giản nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM – chuyển khoản

Bên cạnh việc rút tiền thì cách chuyển tiền cũng là chức năng hữu ích và tiện lợi mà thẻ ATM cung cấp cho người sử dụng. Cách chuyển tiền cũng tương tự như cách rút tiền tại cây ATM. Tuy nhiên nó đòi hỏi các thao tác chính xác và xác nhận để đảm bảo số tiền được chuyển đúng tài khoản bạn muốn gửi. Để thực hiện chuyển tiền nhanh chóng, bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm đến cây ATM thuộc ngân hàng bạn đăng ký mở thẻ. Đưa thẻ vào khe theo quy định và đăng nhập bằng cách nhấn mã PIN.
 • Bước 2: Màn hình đăng nhập sẽ hiện lên các lệnh thao tác mà cây ATm hỗ trợ. Bạn chọn lệnh “Chuyển khoản”.
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiện lên ô nhập số tài khoản bạn muốn chuyển tiền. Tại đây bạn có thể nhập số tài khoản hoặc chứng minh thư của người nhận. Lưu ý, thao tác này cần phải thực hiện cẩn thận và kiểm tra lại chính xác để tránh nhầm lẫn.
 • Bước 4: Màn hình sẽ yêu cầu xác nhận lại số tiền bạn muốn chuyển. Tại đây bạn nhập lại số tiền cần chuyển thêm lần nữa.
 • Bước 5: Nếu muốn bạn có thể in biên lai sau khi hoàn tất thao tác yêu cầu chuyển khoản.

Hướng dẫn cách dùng thẻ ATM – Gửi tiền tiết kiệm

Bên cạnh các mục đích chính như rút tiền, chuyển khoản, người dùng có thể sử dụng thẻ ATM để gửi tiết kiệm. Đây là một trong các ứng dụng hữu ích mà ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ.

Hướng dẫn cách dùng thẻ ATM - Gửi tiền tiết kiệm
Chú ý các thao tác bảo mật và xác nhận khi sử dụng thẻ tại cây ATM công cộng

Để gửi tiền tiết kiệm bằng thẻ ATM, bạn hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé:

 • Bước 1: Tìm đến cây ATM của ngân hàng bạn mở thẻ. Thực hiện đưa thẻ vào khe như rút tiền.
 • Bước 2: Nhập mã PIN để đăng nhập vào tài khoản.
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn bao gồm các thao tác lệnh. Tại đây bạn chọn dòng lệnh  “Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn”.
 • Bước 4: Kỳ hạn gửi tiền kéo dài từ 1-60 tháng. Bạn có thể chọn thời gian bất kỳ theo nhu cầu.
 • Bước 5: Màn hình chuyển sang mục điền số tiền muốn gửi tiết kiệm. Bạn nên lưu ý số tiền tối thiểu ngân hàng cho phép gửi tiết kiệm là 500.000 VNĐ.
 • Bước 6: Cuối cùng bạn nhấn vào mục “Đồng ý” để xác nhận yêu cầu gửi tiền tiết kiệm.
Với thẻ ATM bạn không còn phải mất công tìm đến ngân hàng để chuyển, rút và gửi tiền tiết kiệm nữa
Với thẻ ATM bạn không còn phải mất công tìm đến ngân hàng để chuyển, rút và gửi tiền tiết kiệm nữa

Với chức năng này, bạn có thể nhanh chóng gửi tiền vào tài khoản mà không cần tốn thời gian để đến ngân hàng. Không những vậy, bạn vẫn được nhận các chính sách ưu đãi và mức lợi nhuận tương đương với gửi tiết kiệm trực tiếp. Thật tiện lợi phải không nào?Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM cho người mới bắt đầu. Đây chính là các chức năng cơ bản và được nhiều sử dụng phổ biến nhất. Để hiểu thêm về những tiện ích mà thẻ ATM cung cấp cho người dùng hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của mình nhé.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay