Sự khác biệt giữa khoản vay tiêu dùng và thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng và khoản vay tiêu dùng là hai hình thức cho vay tài chính cho phép bạn vay tiền từ ngân hàng. Vậy thẻ tín dụng và vay tín chấp tiêu dùng có những điểm giống nhau và khác nhau như thế nào. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Điểm giống nhau của vay tiền từ thẻ tín dụng và khoản vay tiêu dùng

  • Thứ nhất, tiền lãi phải được trả lại đúng hạn.
  • Thứ hai, khi phát hành một khoản vay và phát hành thẻ, một thỏa thuận được đưa ra, nếu vi phạm sẽ bị ngân hàng tính phí phạt. 

Ngoài những điểm trên ra thì về hình thức, điều khoản và lịch trả nợ giữa khoản vay và thẻ tín dụng có sự khác biệt với nhau.

Sự khác biệt giữa khoản vay tiêu dùng và thẻ tín dụng
Có nhiều sự khác biệt giữa hai hình thức vay này

Sự khác nhau của vay tiền từ thẻ tín dụng và khoản vay tiêu dùng

Hình thức khác nhau

Khoản vay tiêu dùng là khoản vay tiêu chuẩn của ngân hàng được cấp cho những nhu cầu cụ thể trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người đi vay. Sau khi ký hợp đồng vay tiêu dùng, mọi người thường sẽ nhận tiền mặt tại quầy thu ngân của ngân hàng, vào thẻ hoặc tài khoản và có thể chi tiêu theo ý mình. 

Các khoản cho vay tiêu dùng thường được phát hành toàn bộ cùng một lúc và được xác định hồ sơ nghiêm ngặt trước khi cho vay. Để đăng ký một khoản vay kiểu này, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu:

  • xác nhận khả năng thanh toán, xác nhận nguồn thu nhập
  • một số bank cho phép bên thứ ba cam kết, bảo lãnh
  • có một lịch sử tín dụng tích cực
Hình thức khác nhau

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán cho tài khoản tín dụng mở tại ngân hàng. Mục đích sử dụng tiền vay không bị giới hạn, thẻ có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ, mua vé, mua hàng trực tuyến, du lịch, rút tiền…

Khi phát hành, có ngay tiền trong thẻ với một hạn mức do ngân hàng quy định. Khi chủ sở hữu chi tiêu tiền từ thẻ để thanh toán cho các giao dịch mua, rút ​​hoặc chuyển tiền, số dư khả dụng sẽ giảm. 

Để gia hạn hạn mức, cần phải trả nợ đầy đủ hoặc một phần cho ngân hàng, các bạn cần thanh toán đều đặn hàng tháng với một phần hoặc toàn bộ theo quy định của từng bank.

Việc lấy tiền mặt trong thẻ tín dụng dễ hơn vay tiền tiêu dùng.

Trả lãi vay

Sự khác biệt chính giữa khoản vay và thẻ tín dụng là thủ tục tính lãi và việc hoàn trả lại số tiền nợ

Một khoản vay tiêu dùng sẽ được trả lại cho ngân hàng theo hình thức trả góp hàng tháng, ngay cả khi số tiền đó chưa được chi tiêu và đang ở trong tài khoản của bạn. Lãi suất của khoản vay tiêu dùng tín chấp sẽ được tính trên toàn bộ số tiền kể từ ngày đầu tiên, người đi vay phải trả đều đặn theo lịch của ngân hàng ghi rõ trong hợp đồng vay.

Với thẻ tín dụng thì khác, khoản nợ được hình thành kể từ ngày số tiền trong thẻ được chi tiêu. Nếu bạn không sử dụng sẽ không có nợ và lãi. Ngoài ra, lãi suất không bị tính trên toàn bộ hạn mức tín dụng, mà chỉ tính trên số tiền thực chi. 

Một đặc điểm rất hay của thẻ tín dụng mà mình cực kì thích là thời gian ân hạn .Đây là khoảng thời gian mà lãi suất không bị tính phí.

 Tùy theo điều kiện của ngân hàng mà bắt đầu từ ngày đầu tháng, kể từ ngày phát hành thẻ hoặc từ khi mua thẻ. nếu trả nợ trong thời gian ân hạn thì không tính lãi suất sử dụng tiền của ngân hàng. 

Vậy nên vay tiêu dùng hay dùng thẻ tín dụng?

Vậy nên vay tiêu dùng hay dùng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là một chiếc thẻ cứng vật lí tiện lợi cho việc mua sắm hàng ngày, gia đình. Nó được sử dụng tốt nhất khi:

  • Bạn cần một khoản tiền mặt dự trữ – ngân hàng chỉ tính lãi khi chi tiêu cho các giao dịch và nếu không có thì không có khoản nợ nào.
  • Thuận tiện và nhanh chóng cho bạn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các cửa hàng, nhà hàng, du lịch.
  • Bạn không gặp khó khăn gì trong việc theo dõi khoản thanh toán hàng tháng.

Các khoản vay tiêu dùng sẽ thuận tiện hơn nếu bạn cần một khoản tiền lớn chi một lần như để trả học phí, sửa chữa nhà cửa hoặc các công việc quan trọng khác. 

Khoản vay này phù hợp với những người tính toán rõ ràng chính xác số tiền mình cần và không có nhu cầu thường xuyên vay tiền ngân hàng để tiêu dùng thường xuyên. 

Ngoài ra, lãi suất của khoản vay tiêu dùng luôn tốt hơn so với thẻ tín dụng trong khoản sử dụng tiền mặt. Nhất là khi hiện nay có rất nhiều ngân hàng ưu đãi hơn về khoản vay tiêu dùng này cho một số ngành nghề đặc thù nhất định.

ShinhanFinance là một đơn vị cung cấp các khoản vay tiền mặt với lãi suất tốt, không cần thế chấp hoặc bảo lãnh. Đơn đăng ký có thể được nộp trực tuyến – quyết định vay sẽ có sau vài giờ sau đó.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè, gia đình:
Bạn cần vay khoản tiền 4 triệu trong ngày?

Blog tốt nhất VINA khuyên bạn sử dụng dịch vụ vay tiền của TAMO - Vay nhanh chóng trong ngày với số tiền 4 triệu đồng cho khách hàng mới chỉ cần CMDN/CCCD! Quá tuyệt, còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay?

Đăng kí Vay